Máy bay Ukraine rơi: Iran đề nghị Mỹ, Pháp hỗ trợ giải mã hộp đen

Cơ quan hàng không dân dụng Iran đã đề nghị các cơ quan điều tra của Pháp và Mỹ cung cấp danh sách thiết bị cần thiết để giải mã hộp đen và thậm chí là chuyển số thiết bị này cho Iran.
Hiện trường vụ máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi tại Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường vụ máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi tại Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/1, kênh truyền hình Press TV đưa tin Iran đã đề nghị các cơ quan điều tra của Pháp và Mỹ hỗ trợ về thiết bị để giải mã hộp đen của chiếc máy bay xấu số của hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA).

Theo nguồn tin, Iran hiện không có đủ công nghệ để giải mã dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái trong hộp đen. Nếu như có đủ thiết bị, thông tin trong hộp đen có thể được phục hồi trong thời gian ngắn.

Do đó, cơ quan hàng không dân dụng Iran đã đề nghị các cơ quan điều tra của Pháp và Mỹ cung cấp danh sách thiết bị cần thiết để giải mã hộp đen và thậm chí là chuyển số thiết bị này cho Iran.

Tuy nhiên, các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi tích cực và Iran đang cân nhắc đặt mua các thiết bị cần thiết.

Trong khi đó, văn phòng truyền thông của Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có cuộc thảo luận với đặc phái viên của Chính phủ Iran Mohammad Eslami về việc trao trả hộp đen cho Ukraine và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

[Chưa có kế hoạch xử lý hộp đen máy bay chở khách Ukraine rơi ở Iran]

Phía Iran khẳng định đã tuân thủ phần lớn các thủ tục liên quan đến việc làm rõ tình huống dẫn thảm kịch.

Dự kiến một nhóm đại diện của Iran sẽ tới Ukraine để đánh giá năng lực kỹ thuật của quốc gia Đông Âu này trong việc giải mã hộp đen.

Các bên đều nhất trí rằng toàn bộ những phần còn lại của máy bay đang được bảo quản sau thảm họa nên được trả về Ukraine.

Sáng 8/1, máy bay của UIA thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS752 bị rơi tại Tehran khi vừa cất cánh để tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Các nạn nhân bao gồm công dân các nước Ukraine, Afghanistan, Canada, Đức, Iran, Thụy Điển và Anh.

Ngày 11/1, quân đội Iran thừa nhận đã bắn máy bay chở khách của Ukraine do nhầm lẫn máy bay là một tên lửa hành trình nên sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn hạ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran lên cao, với các cuộc không kích và tấn công trả đũa bằng tên lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục