Mexico phong toa gan 2.000 tai khoan cua bang nhom ma tuy hinh anh 1Các thành viên của Jalisco Nueva Generación bị bắt giữ. (Nguồn: eldiario.es)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 2/6, Cơ quan an ninh tài chính Mexico (UIF) thông báo đã phong tỏa 1.937 tài khoản của băng nhóm ma túy khét tiếng Jalisco Nueva Generación.

Đây được đánh giá là đòn giáng mạnh vào tổ chức tội phạm tổ chức này.

UIF cho biết trong số tài khoản bị phong tỏa trên có, 1.770 tài khoản cá nhân và 167 tài khoản của doanh nghiệp và 2 quỹ tín dụng liên quan tới Jalisco Nueva Generación.

Băng tội phạm này chuyên về buôn bán ma túy, vận chuyển vũ khí, bắt cóc tống tiền và giết người.

[Thanh toán băng đảng tại Mexico khiến 19 người thiệt mạng]

UIF đã phối hợp với Lực lượng chống ma túy của Mỹ (DEA) trong việc xác định các hoạt động, cũng như một số lượng lớn thành viên, đối tượng điều hành tài chính và các công ty được sử dụng như công cụ rửa tiền của tổ chức tội phạm này.

Vào tháng 2/2020, Rubén Oseguera, con trai ông trùm Nemesio Oseguera của Jalisco Nueva Generación, đã bị dẫn độ sang Mỹ.

Mexico được biết đến như trạm trung chuyển ma túy từ Nam Mỹ, qua Trung Mỹ, đến Mỹ và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất của nạn buôn bán ma túy.

Trong giai đoạn 2006-2019, cuộc chiến chống ma túy và sự thanh toán giữa các băng nhóm ma túy nhằm kiểm soát những tuyến đường và trạm trung chuyển ma túy đã cướp đi sinh mạng của trên 270.000 người./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)