Mở rộng hợp tác thương mại song phương giữa Việt Nam và Brazil

Đại sứ Fernando Apparicio da Silva cho biết năm 2018, với tổng kim ngạch thương mại đạt 4,4 tỷ USD, Brazil đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 21 của Việt Nam.
Mở rộng hợp tác thương mại song phương giữa Việt Nam và Brazil ảnh 1Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Còn nhiều tiềm năng để mở rộng và đa dạng hóa thương mại song phương giữa Việt Nam và Brazil, do đó, Chính phủ hai quốc gia cần hành động để tạo điều kiện đạt được những tiềm năng này.

Đại sứ Brazil tại Việt Nam, Fernando Apparicio da Silva, phát biểu như vậy tại buổi “Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Brazil: Tiềm năng và cơ hội," diễn ra ngày 17/5 tại Hà Nội.

Tọa đàm do Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Brazil phối hợp với Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn Bộ Nông nghiệp và các doanh nghiệp Brazil.

Đại sứ Fernando Apparicio da Silva nhắc đến một sự kiện lịch sử vào năm 1523, theo lệnh thống đốc Bồ Đào Nha của vùng Malacca, nhà hàng hải Duarte Coelho đã cập bến bờ biển phía Nam của Việt Nam ngày nay.

Mặc dù không thể thiết lập mối quan hệ với hoàng gia địa phương, ông Duarte Coelho đã được tiếp đón long trọng tại Bồ Đào Nha.

"Có những quốc gia, dù khoảng cách địa lý có thể xa xôi nhưng tình cảm gắn bó với nhau, trên tinh thần cùng sẻ chia những thách thức chung và với mong muốn thu hẹp khoảng cách ấy bằng quyết tâm phát triển mối quan hệ anh em vững chắc. Trong suốt 30 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Brazil và Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng. Năm 1994, ít năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Brazil đã mở Đại sứ quán tại Hà Nội.

Trong cả các lĩnh vực khác, nhiều văn kiện pháp lý song phương đã được ký kết và có hiệu lực. Các lãnh đạo cấp cao của Brazil và Việt Nam đã liên tục gặp gỡ, trao đổi, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia," Đại sứ Fernando Apparicio da Silva nhấn mạnh.

Nhận định về những cơ hội, tiềm năng giữa hai quốc gia, Đại sứ Fernando Apparicio da Silva cho biết năm 2018, với tổng kim ngạch thương mại đạt 4,4 tỷ USD, Brazil đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 21 của Việt Nam. Thâm hụt/thặng dư thương mại dao động ở mức 400 triệu USD là không đáng kể. Điều này cho thấy thương mại song phương giữa Brazil và Việt Nam là khá cân bằng.

Để mở rộng và đa dạng hóa thương mại song phương giữa hai nước, tận dụng tiềm năng còn rất lớn giữa hai quốc gia, hai bên có thể mở cửa nhiều thị trường mới. Kinh doanh nông nghiệp của Brazil có sức cạnh tranh lớn và quốc gia Nam Mỹ đang tìm kiếm cơ hội tiếp cận vào những thị trường vẫn còn chưa mở cửa.

Ngoài ra, Brazil còn có tiềm năng đưa vào thị trường các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp hàng không và quốc phòng.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ mối liên hệ gần gũi giữa Việt Nam và Brazil đã bắt đầu từ rất lâu trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Vào đầu thế kỷ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dừng chân tại Rio de Janeiro trên chặng đường lao động và học tập, từ đó tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Ngay trong thập kỷ 60 và 70 của thế kỷ trước khi nhân dân Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, nhân dân Brazil đã có nhiều hoạt động bày tỏ đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam.

Ngày 8/5/1989, Việt Nam và Brazil đã cùng ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra thời kỳ hợp tác lâu dài và ổn định cho quan hệ song phương.

Từ dấu mốc lịch sử ấy đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại song phương có bước phát triển vượt bậc sau 14 năm, từ 75 triệu USD năm 2004 lên 4,4 tỷ USD năm 2018 (tăng 58 lần), đưa Brazil trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.

[Dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil]

Doanh nghiệp hai nước ngày càng chủ động, tích cực tìm hiểu và khai thác cơ hội đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường trong các lĩnh vực hai bên có nhiều thế mạnh như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế tạo năng lượng sinh học.

Đặc biệt, nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ song phương với nhiều nhóm sản phẩm của 2 nước có tính bổ sung cho nhau và tiềm năng hợp tác rất to lớn.

"Việt Nam và Brazil luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương," Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục