Moi nguoi dan la mot chien sy, moi gia dinh la mot phao dai chong dich hinh anh 1Trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ, giáo viên và học sinh mỗi khi ra, vào trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 29/1, tại Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố - cho biết tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Công điện số 02/CĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đặc biệt là Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã khẩn trương triển khai tới hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp của thành phố.

Cụ thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị hệ thống Mặt trận các cấp của thành phố và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, vận động nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K và cài đặt ứng dụng Bluezone, chủ động khai báo y tế; đồng thời, dừng tổ chức các hội nghị, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo phải đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch.

[Chủ tịch thành phố Hà Nội ra công điện về phòng chống dịch COVID-19]

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phát động phong trào quần chúng, huy động cán bộ Mặt trận, các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà,” mỗi người dân chủ động phát hiện, tố giác những trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, Mặt trận các cấp cần phối hợp giám sát công tác phòng, chống dịch, nhất là những người đi, đến từ vùng có dịch, tiếp xúc với bệnh nhân.

Ông Nguyễn Sỹ Trường nhấn mạnh Ủy ban Mặt trận Việt Nam thành phố Hà Nội vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực, chủ động trong phòng, chống dịch.

Trên tinh thần, mỗi người dân Thủ đô sẽ là một chiến sỹ, mỗi gia đình sẽ là một pháo đài trong phòng, chống dịch; toàn dân đoàn kết, đồng lòng, nhất định chúng ta sẽ lại chiến thắng “giặc” COVID-19, để nhân dân được đón Xuân trong hạnh phúc và an toàn.

Trước đó, ngày 28/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, thị xã nắm tình hình dư luận trong nhân dân, phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát các trường hợp đến địa phương từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Ngay trong chiều 28/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong hệ thống Mặt trận thông qua nhóm Zalo, để các đơn vị, cá nhân nắm được nội dung chỉ đạo và thực hiện nghiêm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)