Mot nhom lai xe cua Uber va Lyft doi quyen dinh gia cuoc hinh anh 1Biểu tượng của hãng xe công nghệ Uber tại trụ sở công ty ở San Francisco, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nhóm lái xe của các công ty xe công nghệ Uber Technologies Inc và Lyft Inc ngày 21/6 đã cáo buộc các công ty này kiểm soát không công bằng việc tính cước xe trong vụ kiện chống độc quyền tại tòa án bang California (Mỹ).

Đơn kiện lên Tòa án Tối cao San Francisco cáo buộc những vi phạm luật chống độc quyền của bang California và quy định của bang này cấm các hành vi kinh doanh không công bằng.

Theo các lái xe, khi cản trở các lái xe giảm giá cước, Uber và Lyft đã làm ảnh hưởng đến cạnh tranh cả ở thị trường lao động và thị trường tiêu dùng. Khách hàng thì phải trả nhiều hơn, trong khi lái xe lại nhận được ít hơn.

[Uber, Waymo bắt tay phát triển mô hình vận tải hàng hóa bằng xe tự lái]

Một người phát ngôn của Uber cho rằng đơn kiện đã đề cập sai cả về thực tế và luật định, và công ty này dự kiến sẽ tự bảo vệ.

Uber và Lyft không coi các tài xế là nhân viên của họ, vấn đề chính trong nhiều vụ kiện trong các năm gần đây tại các tòa án bang và liên bang tại Mỹ.

Các tài xế là nguyên đơn trong vụ kiện mới cho rằng Uber và Lyft tước đi của họ sự độc lập trong việc định cước xe./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)