''Muc dieu chinh giam tru gia canh phu hop bien dong cua gia ca'' hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai nói về mức giảm trừ gia cảnh mới. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại phiên Họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/2 về cơ sở đưa ra mức giảm trừ gia cảnh mới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết việc thay đổi căn cứ theo Khoản 4, điều 1, Luật số 26/2012 về sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cả nhân, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013.

Theo quy định của luật này, mức giảm trừ đối với các đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính tiếp thuế tiếp theo.

[Đề nghị điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh từ 9 lên 11 triệu đồng]

Từ phân tích này, theo bà Mai, việc điều chỉnh giảm trừ gia cảnh phải tuân thủ Khoản 4, điều 1 của luật số 26 và trong quá trình tổ chức thực hiện quản lý thuế, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên cập nhật chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

"Theo số liệu của Tổng cục thống kê, đến hết tháng 12/2019 tăng 23,2% do vậy đối chiếu với luật Bộ đã dự thảo Nghị quyết mức điều chỉnh gia cảnh theo đúng quy định đó là căn cứ vào CPI, mức điều chỉnh phải phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo," bà Mai nói.

Nói thêm về việc quản lý thuế của người kinh doanh qua mạng, bà Mai cho biết việc này đã được quy định ở Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó có các điều khoản sửa đổi làm cơ sở quản lý thuế theo hình thức kinh doanh qua mạng và quy định rõ trách nhiệm các cơ quan ban ngành phối hợp để chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, việc quản lý thuế đối với các đối tượng như ca sỹ..., theo lãnh đạo Bộ Tài chính, từ trước đến nay cơ quan thuế đã và đang tiến hành quản lý cũng như giám sát việc kê khai thuế.

“Trước hết trách nhiệm của người kê khai thuế phải đầy đủ, trung thực, đúng quy định của pháp luật. Cơ quan thuế một mặt tăng cường tuyên truyền để đối tượng nộp thuế thực hiện đúng, mặt khác tiến hành thanh tra, kiểm tra để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật,” bà Mai thông tin thêm./.

Nhóm PV (Vietnam+)