My cam ket 'mot su khoi dau moi' voi cac quoc gia Trung Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) tới Baghdad, Iraq, ngày 9/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm Ai Cập đã cam kết “sự khởi đầu mới” thực sự trong quan hệ giữa Mỹ và các nước Trung Đông, đồng thời lên tiếng chỉ trích chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama đối với khu vực này.

Phát biểu tại Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo, ông Pompeo cho rằng cựu Tổng thống Obama "đánh giá quá thấp bản chất xấu xa và ngoan cố của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan," dẫn tới phó mặc Trung Đông cho các phiến quân Hồi giáo cực đoan, đồng nghĩa với việc "gieo rắc" hỗn loạn tại đây.

Theo ông Pomeo, Washington đã nhận ra rằng "khi Mỹ rút quân, sự hỗn loạn thường diễn ra sau đó."

Về vấn đề Iran, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ và các nước đồng minh sẽ áp dụng biện pháp ngoại giao nhằm hạn chế phạm vi ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Ông tuyên bố các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ chống Iran hiện nay nằm trong số những biện pháp mạnh tay nhất trong lịch sử và sẽ tiếp tục siết chặt trừng phạt đến khi Iran thay đổi chính sách.

Phản ứng với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, trên mạng xã hội Twitter ngày 10/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết rằng: “Bất cứ khi nào hoặc bất cứ nơi nào Mỹ can thiệp, sẽ kéo theo sự hỗn loạn, đàn áp, oán hận."

[Mỹ đang xây dựng một NATO phiên bản Arab để đối phó Iran?]

Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash đánh giá phát biểu của ông Pompeo có vai trò quan trọng trong việc ủng hộ sự ổn định ở Trung Đông và nhận diện những mối đe dọa mà khu vực này đang đối mặt.

Theo quan chức này, thông qua Ngoại trưởng Pompeo, Chính phủ Mỹ đang khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh và ủng hộ các nước bạn.

Ngoại trưởng Pompeo đã đến Cairo ngày 9/1 trong chuyến công du Trung Đông nhằm tái đảm bảo quan hệ đồng minh của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ quyết định rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi chiến trường Syria.

Sau khi đến Cairo, ông Pomeo đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Sameh Shoukry, ông Pompeo tuyên bố kế hoạch của Mỹ rút binh sỹ khỏi Syria vẫn được thực hiện bất chấp sự chỉ trích của các quốc gia đồng minh.

Trước đó, ông Pompeo đã thăm hai nước Jordan và Iraq. Sau Ai Cập, vị ngoại trưởng này dự kiến đến thăm các nước Bahrain, UAE, Qatar, Kuwait, Oman và Saudi Arabia./.


Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)