My can nhac do bo thue quan voi hang Trung Quoc de kiem che lam phat hinh anh 1Tàu container cập cảng Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai quan chức hàng đầu của Mỹ ngày 19/6 cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như có thể tạm dừng thuế khí đốt liên bang khi nền kinh tế lớn nhất thế giới chật vật đối phó với lạm phát.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết một số thuế quan áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump "không có mục đích chiến lược," trong khi làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

Bà nói thêm rằng Tổng thống Biden đang xem xét loại bỏ chúng như một cách để kiểm soát lạm phát, song không nêu chi tiết cụ thể và từ chối cho biết khi nào quyết định chính thức được đưa ra.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết Tổng thống Mỹ cũng đang cân nhắc việc tạm dừng áp thuế khí đốt liên bang để hạ giá nhiên liệu đang quá “nóng” ở nước này.

Cả hai vị quan chức đều nhắc lại lập trường của ông Biden rằng suy thoái là "không phải không tránh được," với Bộ trưởng Tài chính Mỹ viện dẫn rằng thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng của nước này vẫn mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bà Yellen mô tả lạm phát đang ở mức cao “không thể chấp nhận được" và dự kiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ chậm lại.

[Mỹ xem xét gia hạn thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc]

Chia sẻ quan điểm trên, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester cũng cho biết bà không cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái mặc dù tăng trưởng chậm lại. Cũng theo bà Mester, lạm phát sẽ mất khoảng hai năm để giảm xuống mức mục tiêu 2% do Fed đề ra.

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang phải vật lộn để đối phó với giá xăng cao kỷ lục và lạm phát đang ở mức “đỉnh” của 40 năm.

Việc Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, có rơi vào suy thoái hay không là mối quan tâm ngày một lớn của các nhà quản lý doanh nghiệp, Fed và chính quyền Tổng thống Biden.

Tình trạng lạm phát phi mã đã khiến gần như tất cả các nhà hoạch định chính sách của Fed chấp nhận việc tăng mạnh lãi suất. Chỉ có một quan chức Fed bất đồng với mức tăng lãi suất lớn nhất trong hơn 25 năm của ngân hàng trung ương này./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)