My canh bao viec Tho Nhi Ky mua to hop ten lua S-400 hinh anh 1Máy bay vận tải của Nga chở hệ thống tên lửa phòng không S-400 hạ cánh xuống sân bay quân sự Murted, Tây Bắc Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/8/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hãng Sputnik đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 10/6 biết Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả của việc mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ cho rằng hành động này trái với cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, ông Price nói: "Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga không tương thích với các thiết bị của NATO, gây nguy cơ cho an ninh công nghệ NATO. Chúng không phù hợp với các cam kết của chính Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là thành viên NATO. Chúng tôi đã cảnh báo và tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên tiếp nhận hệ thống này."

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO. Do đó việc nước này phải hiểu rõ sự khác biệt giữa việc sở hữu S-400 và các nghĩa vụ trong khuôn khổ liên minh là điều quan trọng.

Năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp một tổ hợp S-400 đồng bộ và việc bàn giao các tổ hợp phòng không này cho phía Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành vào mùa hè và mùa thu năm 2019.

Thỏa thuận nói trên đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ.

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đổi sang mua hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 tối tân cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như dọa áp đặt lệnh trừng phạt theo Luật chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không định từ bỏ việc mua tổ hợp tên lửa S-400.

Cuối tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo Ankara tiếp tục đàm phán với Nga về việc mua tổ hợp S-400 thứ hai./.

(Vietnam+)