My cao buoc An Do chan hang hoa nhap khau khong cong bang hinh anh 1Hoạt động tại cảng Jawaharlal Nehru Port Trust ở Mumbai, Ấn Độ. (Nguồn: AP)

Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa chỉ trích Ấn Độ, cho rằng nền kinh tế lớn ở châu Á này đã ngăn chặn hàng hóa nhập khẩu của Mỹ một cách không công bằng.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Ấn Độ từ lâu đã có cơ hội tự do áp thuế đối với các sản phẩm của Mỹ. Không thể tiếp tục chấp nhận được!". Tuy nhiên, ông Trump không đề cập tới khả năng đưa ra hành động đáp trả trong bối cảnh xảy ra bất đồng thương mại giữa hai quốc gia.

[Điều gì thách thức quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn Độ?]

Lời chỉ trích của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày 4/7 đã kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các mức thuế quan mà Ấn Độ áp đặt với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả việc Washington từ chối miễn trừ New Delhi khỏi các mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm thép và nhôm.

Trước đó, ngày 27/6, ông Trump đã yêu cầu Ấn Độ rút lại quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, coi đây là động thái "không thể chấp nhận."

Quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ đang gặp nhiều sóng gió với tâm điểm là những bất đồng về thương mại.

Việc Tổng thống Trump thúc đẩy chính sách "Nước Mỹ trước tiên", từ chối miễn trừ Ấn Độ khỏi các mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm thép và nhôm, và mới đây nhất là chấm dứt chương trình ưu đãi thương mại đối với New Delhi trong khuôn khổ chương trình Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP) kể từ ngày 5/6 đã khiến mối quan hệ đồng minh này rạn nứt.

Đáp trả động thái mới nhất này, Ấn Độ đã tăng thuế đối với 28 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ từ ngày 16/6 sau nhiều lần trì hoãn kể từ khi công bố kế hoạch hồi năm ngoái.

Không chỉ vậy, việc Ấn Độ có kế hoạch mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga trị giá 5,2 tỷ USD cũng là trở ngại lớn trong quan hệ với Mỹ, làm dấy lên khả năng Washington áp đặt trừng phạt New Delhi liên quan đến thương vụ này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)