Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc Robert Wood. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/2, Mỹ cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên mở rộng chương trình hạt nhân đe dọa các quốc gia hòa hảo khác.

Phát biểu tại Geneva, Đặc phái viên Mỹ về giải giáp vũ khí Robert Wood cảnh báo, vũ khí của Triều Tiên cần phải được “loại bỏ hoàn toàn, có thể xác nhận và không thể đảo ngược.”

Ông tuyên bố: "Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang gia tăng các kho vũ khí, tăng khả năng của các loại vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh và trong một số trường hợp theo đuổi các năng lực hạt nhân mới nhằm đe dọa các nước khác."

[Chiến lược an ninh mới của Mỹ có thể coi là một bước đi nguy hiểm]

Ông Wood cảnh báo, Triều Tiên chỉ còn “vài tháng” để đạt được khả năng tấn công Mỹ. Đáp lại, Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị cho một đòn tấn công phủ đầu chống lại nước này.

Gần đây, các nước phương Tây lo ngại trước việc Nga triển khai các cuộc tập trận quy mô lớn ở Đông Âu, cũng như triển khai tên lửa hạt nhân tới Kaliningrad.

Trong khi đó, Trung Quốc đang phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo gắn vào các tàu ngầm hạt nhân với sức công phá lớn.

Hồi năm ngoái, Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử hạt nhân làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và đẩy căng thẳng với Mỹ lên đỉnh điểm./.