Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran mà không đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Mỹ, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng các đồng minh cam kết đảm bảo rằng các thị trường dầu mỏ thế giới vẫn được cung cấp đầy đủ.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm thông báo chi tiết về quyết định này. 

Trước đó, cùng ngày, hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ dự kiến sẽ thông báo tới tất cả các nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran phải chấm dứt việc nhập khẩu ngay hoặc đối mặt với trừng phạt.

Nguồn tin cũng cho biết tờ Washington Post đã đăng tải thông tin về việc Chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt các quy chế miễn trừ đã cấp cho một số quốc gia, vùng lãnh thổ được mua dầu của Iran trong năm ngoái.

[Mỹ có ý định giảm khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu của Iran]

Sau khi có thông tin trên, giá dầu thô Brent giao trong tương lai đã tăng 3,2% lên mức 74,30 USD/thùng, mức cao nhất tính từ ngày 1/11/2018, trong phiên giao dịch đầu giờ sáng 22/4 do phản ứng với khả năng thắt chặt nguồn cung dầu thô.

Giá dầu giao trong tương lai của sàn WTI tại Mỹ cũng tăng 2,9% lên mức 65,87 USD/thùng, mức cao nhất kể từ 30/11/2018.

Hồi tháng 11/2018, Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới.

Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho 8 nước và vùng lãnh thổ được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran trong 6 tháng tiếp theo với số lượng hạn chế.

Danh sách này bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp.

Cùng ngày, Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn một nguồn tin của Bộ Dầu mỏ Iran cho rằng Mỹ sẽ thất bại trong việc cắt giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 0, ngay cả khi Washington chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với các bên mua dầu thô của Tehran.

Tasnim dẫn một nguồn thạo tin cho hay: "Bất chấp quy chế miễn trừ trừng phạt có tiếp tục hay không, lượng xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ không về mức 0 trong mọi hoàn cảnh trừ khi Chính phủ Iran quyết định ngừng xuất khẩu... và việc này hiện không có liên quan gì."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố nước này luôn giữ lập trường phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào Iran.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, ông Cảnh Sảng nêu rõ hợp tác song phương giữa Trung Quốc và Iran tuân thủ luật pháp./.

Minh Châu-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)