My chuyen giao sau may bay do tham cho dong minh Philippines hinh anh 1Lễ chuyển giao 6 máy bay do thám của Mỹ cho Philippines. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/3, Mỹ đã chuyển giao sáu máy bay do thám cho đồng minh Philippines nhằm tăng cường khả năng của Manila đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ phiến quân Hồi giáo cực đoan và đối phó với các thảm họa thiên nhiên.

Theo thiết kế, sáu máy bay Boeing Insitu ScanEagle gắn hai camera giám sát và có thể vận hành trong 24 giờ liên tiếp trong một lần bay. Số máy bay này nằm trong chương trình hỗ trợ quân sự nước ngoài của chính quyền Tổng thống Donald Trump có tổng trị giá lên tới 13,7 triệu USD.

[Ông Trump: Quan hệ Mỹ-Philippines quan trọng vì lý do quân sự]

Trước đó, năm 2017, Mỹ đã chuyển giao hai máy bay do thám hai động cơ cho Philippines. Hiện Manila đã lên kế hoạch triển khai số máy bay do thám nói trên làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của phiến quân, chống cướp biển và theo dõi thiên tai như bão, lở đất và động đất.

Mỹ là một trong những đối tác quân sự quan trọng của Philippines. Hai nước ký kết nhiều hiệp định hơp tác quân sự có thời hạn lên tới hàng thập kỷ và thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đang gặp khó khăn do những bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và người đồng cấp Mỹ D.Trump./.
(TTXVN/Vietnam+)