Mỹ coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực củng cố các mối quan hệ đồng minh, đặc biệt là với Nhật Bản và Hàn Quốc - những đồng minh chủ chốt của chúng tôi ở khu vực Đông Bắc Á.
Mỹ coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng mối quan hệ “bền vững, chặt chẽ” giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc giúp thúc đẩy các mục tiêu chung của ba bên về hòa bình khu vực.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tái khẳng định mong muốn hàn gắn quan hệ với Nhật Bản sau những tranh cãi liên quan đến lịch sử thời chiến.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực củng cố các mối quan hệ đồng minh, đặc biệt là với Nhật Bản và Hàn Quốc - những đồng minh chủ chốt của chúng tôi ở khu vực Đông Bắc Á."

Theo người phát ngôn trên, Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những đồng minh thân thiết của Mỹ và quan hệ bền vững, chặt chẽ giữa ba nước giúp thúc đẩy các mục tiêu chung vì hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như toàn khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

[Hàn Quốc đề xuất tổ chức hội nghị Mỹ-Nhật-Hàn-Triều nhân dịp Olympic]

Trước đó, trong bài phát biểu nhân kỷ niệm Phong trào độc lập chống thực dân Nhật (1/3/1919), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Seoul sẵn sàng đàm phán với Tokyo vào bất cứ thời điểm nào nhằm thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đang chú trọng đến quan hệ hợp tác ba bên giữa Washington-Seoul-Tokyo.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc cũng đang nỗ lực tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong việc tạo cơ hội mới để nối lại đối thoại với Triều Tiên giữa lúc Seoul hy vọng Thế vận hội Olympic tại Tokyo dự kiến diễn ra trong năm nay có thể tạo điều kiện cho điều này.

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bùng phát liên quan đến vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép trở thành “phụ nữ mua vui” cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, lao động bị cưỡng bức làm việc cho các công ty Nhật Bản thời chiến cũng như các tranh cãi thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục