Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp có chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ tư, Đài truyền hình và phát thanh Hàn Quốc (KBS) cho biết một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tới thăm Triều Tiên gần đây đã đề xuất với Bình Nhưỡng phương án chuyển 50% đầu đạn hạt nhân tới Anh.

Theo nguồn tin trên, Chính phủ Mỹ đã đề xuất Bình Nhưỡng nhận sự trợ giúp từ Anh trong quá trình phá hủy đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất trong đàm phán Mỹ-Triều Tiên liên quan đến chuyển đầu đạn hạt nhân tới Anh là Bình Nhưỡng có nộp danh sách vũ khí hạt nhân hay không.

[Mỹ và Triều Tiên có tiến tới ký được hợp tác hòa bình?]

Anh hiện vẫn là một cường quốc hạt nhân, song kho vũ khí hạt nhân của nước này đã giảm xuống một nửa so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh vào những năm 1970. Chính vì vậy, Anh được xem là quốc gia có kinh nghiệm trong việc phá hủy vũ khí hạt nhân.

Đề nghị trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong buổi tiệc tối với người đồng cấp của Anh khi đó là ông Boris Johnson hồi tháng Sáu vừa qua, đã yêu cầu London hỗ trợ về mặt công nghệ tiêu hủy vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng./.