Mỹ hỗ trợ tài chính cho liên doanh sản xuất pin xe điện của GM và LG

Ngày 12/12, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo đã hoàn tất hợp đồng cho vay với lãi suất thấp trị giá 2,5 tỷ USD dành cho liên doanh giữa General Motors Co và LG Energy Solution.
Mỹ hỗ trợ tài chính cho liên doanh sản xuất pin xe điện của GM và LG ảnh 1Tập đoàn ôtô khổng lồ của Mỹ là General Motors (GM) và tập đoàn điện tử LG của Hàn Quốc . (Nguồn: Getty Images)

Ngày 12/12, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo đã hoàn tất hợp đồng cho vay với lãi suất thấp trị giá 2,5 tỷ USD dành cho liên doanh giữa General Motors Co và LG Energy Solution để mở đường thành lập 3 cơ sở sản xuất pin lithium-ion.

Khoản cho vay, được trích từ Chương trình cho vay sản xuất phương tiện công nghệ hiện đại (ATVM) của Chính phủ Mỹ, sẽ hỗ trợ tài chính cho liên doanh Ultium xây dựng các cơ sở sản xuất pin lithium-ion mới ở các bang Ohio, Tennessee và Michigan, hỗ trợ 6.000 việc làm trong ngành xây dựng và 5.100 việc làm vận hành tại 3 nhà máy.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm sẽ thông báo về khoản cho vay dành cho liên doanh Ultium trong chuyến thăm tới Michigan trong ngày 12/12 cùng với Thứ trưởng Lao động Julie Su, Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer và các quan chức khác, cùng đại diện các nhà sản xuất ôtô và pin xe điện.

Các bên sẽ thảo luận về những chiến lược tuyển dụng và duy trì lực lượng lao động có tay nghề và năng động trong lĩnh vực sản xuất pin và về sáng kiến của chính quyền Tổng thống Joe Biden liên quan lĩnh vực này.

[Thái Lan nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất xe điện tại Đông Nam Á]

Hiện GM và LG Energy đang cân nhắc mở thêm nhà máy pin thứ 4 tại bang Indiana. Trong khi đó, nhà máy pin với tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ USD tại Michigan dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024. Trong tháng này, Ultium thông báo sẽ nâng mức đầu tư 2,3 tỷ USD cho nhà máy ở Tennessee thêm 275 triệu USD.

Tổng thống Joe Biden đã đặt mục tiêu đến năm 20230, 50% xe ôtô sản xuất ở Mỹ là xe điện hoặc xe lai (sử dụng cả điện và xăng). GM dự định đến năm 2025 sẽ tạo ra 1 triệu xe điện ở Bắc Mỹ và dừng bán sẽ chạy bằng xăng vào năm 2035.

Hồi tháng 8, Mỹ phê chuẩn Đạo luật giảm lạm phát (IRA) trị giá 430 tỷ USD, trong đó bổ sung 3 tỷ USD cho cơ chế cho vay ATVM và mở rộng phạm vi sử dụng cơ chế này cho những phương tiện lớn hơn, tàu biển, hàng không và những hình thức giao thông khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục