My hoan nghenh quyet dinh thong qua thoa thuan thuong mai cua Nhat Ban hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 4/12 hoan nghênh quyết định thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ của Quốc hội Nhật Bản.

Đồng thời, ông cũng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một văn kiện về việc thực thi vào tuần tới.

Ông Lighthizer khẳng định thỏa thuận sẽ có lợi cho nông dân, chủ trang trại và nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số của Mỹ.

Ngày 4/12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ với đa số phiếu tán thành của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ tự do và đảng Công Minh.

Trước đó, thỏa thuận đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua hôm 19/11 vừa qua.

Với thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ giảm thuế theo lộ trình đối với mặt hàng thịt bò của Mỹ từ 38,5% xuống còn 9%, trong khi một số mặt hàng khác như thịt lợn, phomai, rượu, bột mỳ cũng sẽ được tiếp cận thị trường Nhật Bản một cách thuận lợi hơn.

[Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ]

Đổi lại, Mỹ cũng sẽ dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với một số trang thiết bị chế tạo cũng như sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản, bao gồm các loại linh kiện điều hòa nhiệt độ.

Dự kiến, mức miễn giảm thuế đối với hàng nông sản Mỹ vào thị trường Nhật Bản sẽ lên đến 780 tỷ yên (khoảng 7,2 tỷ USD).

Thỏa thuận trên sẽ không cần đến sự chấp thuận từ Quốc hội Mỹ, song đảng Dân chủ đang phàn nàn về việc thiếu thông tin từ Nhà Trắng liên quan đến thỏa thuận này.

Trong khi đó, theo ông Lighthizer, hai nước đang chuẩn bị cho Thỏa thuận Thương mại Mỹ-Nhật và Thỏa thuận Thương mại Kỹ thuật số Mỹ-Nhật, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Song, thỏa thuận này không đề cập đến lĩnh vực ô tô, vốn được coi là “nhân tố chính” tạo ra mức thâm hụt thương mại hàng hóa trị giá 67 USD của Mỹ với Nhật Bản.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng tiết lộ rằng ông Trump không loại trừ khả năng áp thuế đối với ôtô nhập khẩu từ các nước, trong đó có Nhật Bản.

Ông Lighthizer cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ bắt đầu tham vấn vào đầu năm tới để thảo luận thêm về một thỏa thuận thương mại trên phạm vi rộng hơn./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)