My ket an 10 nam tu nha khoa hoc Trung Quoc danh cap giong lua hinh anh 1Nhà khoa học Weiqiang Zhang. (Nguồn: Reuters)

Hãng UPI ngày 6/4 cho biết một nhà khoa học gốc Hoa vừa bị Tòa án liên bang Mỹ tuyên án hơn 10 năm tù về tội đánh cắp các hạt lúa giống mới của một công ty Mỹ.

Ông Weiqiang Zhang, 51 tuổi, công dân Trung Quốc được hưởng quy chế cư trú lâu dài ở Mỹ, từng là chuyên gia gây giống lúa của công ty Ventria Bioscience ở thành phố Junction City, tiểu bang Kansas.

Theo cơ quan công tố, ông Zhang đã lấy cắp hàng trăm hạt lúa giống được thay gen mới đem về cất giấu trong căn hộ của ông ở Manhattan, bang Kansas.

[Mỹ buộc tội 3 chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đánh cắp thông tin]

Mùa Hè năm 2013, các cán bộ thuộc một viện nghiên cứu lúa gạo ở Trung Quốc đã đến nhà thăm ông Zhang. Ít ngày sau, Cơ quan Thuế vụ và Biên phòng của Mỹ tìm thấy các hạt giống của Ventria trong hành lý của họ khi những người này quay lại Trung Quốc.

Ngày 15/2/2017, ông Zhang bị kết tội đồng lõa đánh cắp các bí mật thương mại, đồng lõa vận chuyển hàng đánh cắp xuyên bang.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các hạt lúa giống này có nhiều ứng dụng về nghiên cứu y học và công ty Ventria đã chi ra nhiều triệu USD, bỏ nhiều năm nghiên cứu để tạo ra hạt giống mới này, rồi sau đó có các kỹ thuật để thu lấy chất đạm (protein) từ cây lúa, nhằm chế ra các sản phẩm khác có thể cứu mạng sống con người, để đưa ra thị trường.

Công ty Ventria có các phòng nghiên cứu được giữ an ninh cẩn mật, giới hạn ra vào và với nhiệt độ được điều hòa để lưu giữ các hạt giống này. Thông cáo của bộ này nhấn mạnh việc đánh cắp tài sản trí tuệ để đưa ra nước ngoài không chỉ gây thiệt hại cho các công ty mà còn đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ./.

(Vietnam+)