My kien san giao dich tien dien tu cua anh em ty phu bitcoin hinh anh 1Anh em tỷ phú Cameron và Tyler Winklevoss. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/6, các nhà lập pháp Mỹ cho biết đã khởi kiện sàn giao dịch tiền điện tử Gemini - do anh em tỷ phú Cameron và Tyler Winklevoss điều hành, vì cho rằng Gemini đã đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm vào năm 2017 về một dự án bitcoin.

Trong một thông báo chính thức, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CTFC) cho biết đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở New York, trong đó cáo buộc Gemini không minh bạch thông tin về nguy cơ một dự án hợp đồng tương lai bitcoin (bitcoin futures), mà sàn này triển khai năm 2017, có thể bị thao túng.

Bitcoin futures là một thỏa thuận giữa người mua và người bán trong việc trao đổi bitcoin ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Trước đó, hai bên sẽ có sự thỏa thuận về giá cả và số lượng trao đổi.

Theo các bài đăng trên blog của Gemini và một công ty đối tác, hợp đồng tương lai này ra mắt vào cuối năm 2017 và ngừng giao dịch 2 năm sau đó.

Quyền giám đốc CFTC Gretchen Lowe cho biết việc Gemini đưa ra những tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm cho ủy ban làm ảnh hưởng đến khả năng của CFTC trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các bên tham gia thị trường, ngăn chặn việc thao túng giá và thúc đẩy cạnh tranh công bằn. Cơ quan này đề nghị hình phạt tài chính và một lệnh cấm đối với các hành động tương tự của Gemini trong tương lai.

[Mỹ: Một cặp vợ chồng bị cáo buộc rửa 4,5 tỷ USD tiền điện tử]

Về phần mình, Gemini vẫn khẳng định sàn giao dịch này chưa bao giờ có hành vi sai phạm trong suốt 8 năm hoạt động và mong mọi cáo buộc sẽ được làm sáng tỏ tại tòa án.

Cặp sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss là bạn học cùng lớp tại Đại học Harvard với tỷ phú Mark Zuckerberg, từng cáo buộc ông Zuckerberg ăn cắp ý tưởng về mạng xã hội Facebook từ họ. Hai anh em đã sáng lập vào điều hành công ty tín thác Gemini từ năm 2014.

Cùng ngày, hai anh em Winklevoss thông báo về việc cắt giảm 10% nhân sự Gemini do lo ngại "mùa Đông crypto" sẽ kéo dài một thời gian. "Mùa Đông crypto" là thuật ngữ chỉ giai đoạn ảm đạm của thị trường tiền số, khi giá các đồng coin liên tục giảm và khó phục hồi trong thời gian dài - bắt nguồn từ tình hình kinh tế vĩ mô và bất ổn địa chính trị./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)