Mỹ: Nhà Trắng thành lập nhóm đặc nhiệm về thương mại và khí hậu

Nhóm đặc nhiệm sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa các cuộc đối thoại về các công cụ và chính sách thương mại nhằm giảm thiểu tác hại của tình trạng biến đổi khí hậu.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ là một thành viên của nhóm đặc nhiệm về thương mại và khí hậu. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ là một thành viên của nhóm đặc nhiệm về thương mại và khí hậu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ sẽ lập nhóm đặc nhiệm về thương mại và khí hậu, có nhiệm vụ hoạch định các chính sách thương mại bền vững hơn, tăng cường giám sát khí thải và thúc đẩy sản xuất sạch để giảm lượng khí thải do thương mại toàn cầu gây ra.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng Toàn cầu tại New York, Cố vấn Cao cấp về thực hiện và đổi mới năng lượng sạch Nhà Trắng John Podestea cho biết nhóm đặc nhiệm nói trên sẽ giúp “đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa các cuộc đối thoại về các công cụ và chính sách thương mại nhằm giảm thiểu tác hại của tình trạng biến đổi khí hậu."

Nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên của nhóm là phát triển bộ công cụ chính sách thương mại và khí hậu, trong đó xem xét những cách tiếp cận hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề khí thải carbon, rút kinh nghiệm từ những cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ về Thỏa thuận Toàn cầu về thép và nhôm bền vững.

Nhóm cũng tập trung vào đảm bảo việc cung cấp dữ liệu chi tiết và đáng tin cậy để thực hiện các chính sách thương mại và khí hậu thông minh, hợp tác với các đối tác thương mại để phát triển các phương pháp đo lường lượng khí thải nhằm thúc đẩy sản xuất sạch.

Mỹ muốn giúp phát triển một hệ thống thương mại toàn cầu có thể giảm thiểu ô nhiễm, tạo ra một sân chơi công bằng và bình đẳng, hạn chế tối đa việc thải carbon, hỗ trợ việc làm và cơ hội kinh tế...

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ là một thành viên của nhóm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục