My: Nhieu bang kien chinh phu ve quy dinh cap thi thuc moi hinh anh 1Người di cư di chuyển qua cửa khẩu Otay Mesa ở biên giới Mexico-Mỹ để sang San Diego, bang California (Mỹ) ngày 8/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo quy định mới về cấp thị thực, được công bố ngày 12/8 và dự kiến có hiệu lực kể từ giữa tháng 10 tới, các cơ quan chức năng Mỹ có thể từ chối đơn xin cấp thị thực tạm thời hoặc lâu dài của mọi đối tượng không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

Giới chức lập luận sự thay đổi này nhằm đảm bảo rằng người nhập cư sẽ phải "tự túc," không được phụ thuộc vào các nguồn lực công để đáp ứng nhu cầu của bản thân, mà phải có năng lực riêng hoặc trợ giúp của các thành viên trong gia đình, người đỡ đầu hoặc các tổ chức cá nhân.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể biện pháp quyết liệt nhất trong các chính sách chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

[Mỹ ban hành quy định mới về cấp thẻ xanh cho người nhập cư]

Các bang cùng tham gia vụ kiện trên gồm Colorado, Delaware, Illinois, Maryland , Massachusetts, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, Rhode Island và Virginia.

Giới chức 13 bang này đã nộp đơn kiện Bộ An ninh nội địa Mỹ lên Tòa án liên bang quận Đông tại bang Washington, trong đó nêu rõ quy định mới mà chính phủ ban hành ảnh hưởng đến luật di cư liên bang, biến một hệ thống vốn thúc đẩy sự vận hành linh hoạt của nền kinh tế trong nhóm người di cư trở thành một hệ thống chỉ tạo thuận lợi cho những người di cư giàu có.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Washington Bob Ferguson nhấn mạnh thông điệp của Tổng thống Trump là rõ ràng: chỉ chào đón những người di cư giàu có.

Ông khẳng định quy định này là bất hợp pháp, chống người di cư và đi ngược lại giá trị của nước Mỹ.

Hiện, Bộ An ninh nội địa Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, chính quyền thành phố San Francisco và giới chức quận Santa Clara thuộc bang California cũng đệ đơn kiện chống lại quy định mới trên của Tổng thống Mỹ.

Quy định mới, có nguồn gốc từ Đạo luật Nhập cư năm 1882, cho phép Chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có thể trở thành "gánh nặng xã hội."

Các cơ quan xuất nhập cảnh trong những năm gần đây đã từ chối nhiều đơn xin cấp thị thực nếu nhận thấy có thể trở thành những đối tượng phụ thuộc hầu hết vào các nguồn trợ cấp của chính phủ.

Năm 2016, có khoảng 800.000 người được cấp thẻ xanh tại Mỹ. Theo Viện Chính sách di trú, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, những quy định mới sẽ buộc hơn một nửa trong số tất cả những trường hợp đang xin cấp thẻ xanh gia đình sẽ bị từ chối./.


Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)