My phat giac 12 doi tuong lan truyen tin gia ve vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar tại bang Minnesota cảnh báo những thông tin sai lệch về vaccine lan truyền trên các nền tảng kỹ thuật số hiện nay có thể "gây hậu quả chết người." (Nguồn: npr.org)

Các chuyên gia Mỹ mới đây đã tố giác 12 đối tượng có liên quan đến phần lớn các tuyên bố sai sự thật về vaccine ngừa COVID-19 đang lan truyền mạnh mẽ trên các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter.

Giám đốc điều hành của Trung tâm chống hận thù trên nền tảng kỹ thuật số - ông Imran Ahmed, cho biết chỉ riêng 12 đối tượng trên phát tán tới 65% lượng tin giả có nội dung bài vaccine trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Ông nhận định, trong bối cảnh các chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới đang bước vào giai đoạn then chốt khi nhiều người vẫn còn do dự, những thông tin sai lệch mà 12 người dùng có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội này đăng tải sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực vận động tiêm chủng.

Họ đều là những nhân vật được biết đến trong giới nghiên cứu và người dùng mạng xã hội, trong đó có các nhà hoạt động có quan điểm chống vaccine và bác sĩ.

[Thông tin giả mạo về phòng dịch COVID-19, 6 người bị phạt nặng]

Những người này thường kêu gọi tăng cường "sức khỏe tự nhiên," thay vì tiêm vaccine phòng bệnh. Một số thậm chí còn bán thực phẩm bổ sung và sách.

Theo ông Imran Ahmed, 12 đối tượng này thường phát tán tin giả mạo trong đó phủ nhận sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, cho rằng tiêm vaccine không phải là cách phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời bài xích vaccine.

Nhiều người trong số họ đã đăng tải những thông tin và thuyết âm mưu mà các nhà khoa học đã bác bỏ trong nhiều năm qua.

Hiện Facebook đã vô hiệu hóa 16 tài khoản và hạn chế 22 tài khoản khác liên quan đến các đối tượng này.

Trong khi đó, Twitter cũng đã đình chỉ vô thời hạn 2 trong số các tài khoản liên quan do liên tục vi phạm quy định của mạng xã hội này, yêu cầu một loạt tài khoản xóa các dòng tweet đăng tin giả đồng thời dán nhãn liên kết với các bài đăng chứa thông tin đã được kiểm chứng về vaccine.

Cho đến nay, Twitter đã xóa hơn 22.400 dòng tweet do vi phạm các chính sách liên quan đến đại dịch COVID-19.

Chia sẻ với báo giới, Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar tại bang Minnesota cho rằng việc khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 là rất quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh.

Bà cảnh báo những thông tin sai lệch về vaccine lan truyền trên các nền tảng kỹ thuật số hiện nay có thể "gây hậu quả chết người," do đó các nền tảng này cần hành động để ngăn chặn những tài khoản chuyên phát tán những tin tức giả mạo này./. 

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)