Mỹ phê chuẩn sửa đổi Nghị định thư Montreal về cắt giảm khí HFC

Theo lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, việc phê chuẩn sửa đổi Kigali và thông qua Luật Giảm lạm phát tạo thành "cú đấm kép mạnh nhất" mà Quốc hội Mỹ thực hiện trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Mỹ phê chuẩn sửa đổi Nghị định thư Montreal về cắt giảm khí HFC ảnh 1HFC, thường được sử dụng trong điều hòa nhiệt độ, là một trong những nguyên nhân gây nóng lên toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/9, với 69 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn sửa đổi Nghị định thư Montreal nhằm giảm sử dụng khí HFC, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

Đây được đánh giá là một bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Sửa đổi mang tên Kigali kêu gọi giảm khí HFC, loại thường được sử dụng trong các thiết bị sưởi ấm, quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ và làm lạnh (HVACR).

Đây cũng là loại khí góp phần gây sự nóng lên toàn cầu nhiều hơn khí CO2.

Sửa đổi Kigali bao gồm các mục tiêu cụ thể và thời gian biểu để thay thế HFC bằng các loại khí khác thân thiện với khí hậu và giới hạn các nước buôn bán các chất được kiểm soát trong Nghị định thư với các nước chưa phê chuẩn văn kiện này.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer nhận định: "Đây là một chiến thắng kép trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu khi chúng ta sẽ tiến một bước dài nhằm ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu gia tăng đồng thời tạo ra hàng chục nghìn việc làm được trả lương cao cho người Mỹ."

Ông Schumer cho biết thêm việc phê chuẩn sửa đổi Kigali và thông qua Luật Giảm lạm phát với trọng tâm là khí hậu hồi tháng trước đã tạo thành "cú đấm kép mạnh nhất" mà Quốc hội Mỹ thực hiện trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

[Mỹ đề xuất quy định giảm 85% khí lạnh HFC trong 15 năm tới]

Các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ từng nói rằng việc thực thi Sửa đổi Kaliga trên toàn thế giới sẽ có thể giảm được 0,5 độ C mức tăng nhiệt toàn cầu vào cuối thế kỷ này.

Đặc phái viên về biến đổi khí hậu, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá việc phê chuẩn sửa đổi Kaliga là "một chiến thắng lớn của khí hậu và nền kinh tế Mỹ."

Về phần mình, các công ty sản xuất HVACR nhận định việc phê chuẩn Sửa đổi Kigali sẽ tạo việc làm và duy trì khả năng cạnh tranh của lĩnh vực này trên toàn cầu.

Durwood Zaelke, Chủ tịch Viện Quản lý và phát triển bền vững cho biết đây là tấm gương cho những cuộc đàm phán khí hậu căng thẳng khác.

Ông nói: "Khi gắn các mục tiêu kinh doanh với các mục tiêu môi trường, bạn sẽ nhận được sự ủng hộ trong nước và toàn cầu cho chủ nghĩa đa phương mạnh hơn."

Hiện các nhà sản xuất những khí thay thế cho HFC hàng đầu thế giới đang đặt trụ sở tại các bang Louisiana, New Jersey, Texas và nhiều nơi khác trên đất Mỹ, trong khi các thị trường máy điều hòa nhiệt độ và tủ lạnh ở nước ngoài đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục