My sap ban giao them 4 may bay chien dau tang hinh cho Han Quoc hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35A. (Nguồn: Air Force)

Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự ngày 19/8 cho biết Mỹ sắp bàn giao thêm 4 máy bay chiến đấu F-35A cho Hàn Quốc vào cuối tuần này, nâng tổng số máy bay chiến đấu tàng hình của Không quân Hàn Quốc lên 8 chiếc.

Theo nguồn tin trên, các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, do công ty quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, chuẩn bị đến Phi đội tiêm kích 17 ở Cheongju, cách thủ đô Seoul 140km về phía Nam vào sáng 22/8 tới.

Cho đến nay, bốn chiếc F-35A đã tới đây - hai chiếc tới hồi tháng 3 và số còn lại tới hồi tháng 7, theo kế hoạch của Seoul để triển khai tổng cộng 40 máy bay chiến đấu tàng hình đến năm 2021.

[Hàn Quốc tăng mạnh chi tiêu quân sự nhằm cải thiện năng lực phòng thủ]

Theo Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc, đến cuối năm nay, 10 chiếc F-35A sẽ được bàn giao cho Hàn Quốc.

Theo các quan chức Không quân Hàn Quốc, là một trọng tâm trong kế hoạch mục tiêu chiến lược của đất nước chống lại các lực lượng kẻ thù tiềm tàng, máy bay chiến đấu dự kiến sẽ tăng cường khả năng hoạt động và tăng cường tư thế sẵn sàng chống lại các mối đe dọa từ mọi hướng.

Các máy bay chiến đấu có thể bay với tốc độ tối đa Mach 1.8 và mang theo các hệ thống vũ khí hàng đầu, như các đầu đạn tấn công trực tiếp hỗn hợp./.

(Vietnam+)