Theo CNN, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang củng cố mối quan hệ quân sự gây tranh cãi với Saudi Arabia thông qua việc chuẩn bị điều hàng trăm binh sỹ đến nước này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết 500 binh sỹ sẽ được triển khai đến căn cứ không quân Hoàng tử Sultan nằm ở khu vực sa mạc phía Đông thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Một số lượng nhỏ binh sỹ và nhân viên hỗ trợ có mặt ở khu vực này đang thực hiện công tác chuẩn bị ban đầu cho việc triển khai khẩu đội phòng thủ tên lửa Patriot cũng như đường băng và tu sửa sân bay.

[Giới lập pháp Mỹ quan ngại về động thái điều quân tới Trung Đông]

Mỹ luôn muốn lúc nào đó bố trí binh sỹ tại đây với lý do các đánh giá an ninh cho thấy, vào thời điểm khó khăn, các tên lửa của Iran sẽ tấn công khu vực xa xôi này.

Quyết định trên được đưa ra vào thời điểm quan hệ Mỹ và Saudi Arabia vẫn cực kỳ nhạy cảm, với việc các nghị sỹ trong lưỡng đảng quốc hội Mỹ bất bình về cách xử lý của chính quyền Washington liên quan vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)