My se mo nhieu can cu quan su moi tai Iraq va Kuwait hinh anh 1Một chiếc trực thăng C-47 Chinook của Quân đội Mỹ bay qua làng Oreij, phía nam Mosul, vào ngày 22/2/2017. (Nguồn: AFP/PressTV)

PressTV đưa tin, truyền thông Iraq và Kuwait cho biết, Mỹ sẽ mở các căn cứ quân sự mới tại Iraq và Kuwait, bất chấp những lời kêu gọi chấm dứt hiện diện quân sự tại khu vực.

Hãng BasNews đặt trụ sở tại Erbil, thủ phủ của khu vực người Kurd tại Iraq ngày 13/7 đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch mở căn cứ quân sự thứ ba tại Iraq ở gần thị trấn Al-Qa'im thuộc tỉnh Anbar, miền Tây nước này giáp với Syria.

Hãng này dẫn một nguồn tin từ tỉnh Anbar cho hay, cơ sở mới của Mỹ sẽ phối hợp với các căn cứ không quân của Mỹ đang hoạt động tại Iraq, bao gồm căn cứ Ain al-Assad và Habbaniya, đều ở Anbar.

[Lãnh đạo Mỹ, Iraq khẳng định tầm quan trọng của tổng tuyển cử]

Nguồn tin trên cũng nhấn mạnh rằng, căn cứ quân sự mới sẽ được sử dụng để giám sát một số thành phố thuộc tỉnh Anbar, khu vực sa mạc miền Tây Iraq và tuyến đường quốc tế chiến lược nối thủ đô Baghdad với thủ đô Damascus của Syria.

Trong khi đó, báo Al-Rai của Kuwait cùng ngày cũng đưa tin, Mỹ sẽ sớm mở một trung tâm không quân lớn gần sân bay quốc tế của nước này.

Nhật báo của Kuwait đã dẫn một tuyên bố của Bộ Chỉ huy Mỹ tại quốc gia Arab này cho biết, cơ sở mới dự kiến hoạt động như điểm cung cấp hậu cần quân sự chiến lược cũng như là một cảng hàng không lớn nhất tại Trung Đông.

Cũng theo tuyên bố, cơ sở này sẽ được dùng để lấp chỗ trống cho tới khi khai trương căn cứ không quân Tây Al-Mubarak tại Kuwait vào năm 2023./.

(Vietnam+)