Mỹ: Thẩm phán liên bang chặn đạo luật mới của bang Texas về người nhập cư

Theo thẩm phán liên bang David Ezra, luật của bang Texas - mang tên SB4 và có hiệu lực từ ngày 5/3 tới - là “vi hiến” và không phù hợp với các điều khoản chính trong luật nhập cư liên bang.

Lực lượng tuần tra biên giới kiểm tra giấy tờ của người di cư tại Eagle Pass, Texas, Mỹ, ngày 4/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng tuần tra biên giới kiểm tra giấy tờ của người di cư tại Eagle Pass, Texas, Mỹ, ngày 4/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, thẩm phán liên bang David Ezra tại bang Texas của Mỹ đã chặn đạo luật mới của bang này cho phép cảnh sát bang bắt giữ những người di cư vượt biên giới Mỹ-Mexico trái phép.

Theo thẩm phán Ezra, luật của bang Texas - mang tên SB4 và có hiệu lực từ ngày 5/3 tới - là “vi hiến” và không phù hợp với các điều khoản chính trong luật nhập cư liên bang, gây tổn hại quan hệ đối ngoại của Mỹ và nghĩa vụ của nước này trong các hiệp ước.

Thẩm phán nhấn mạnh chỉ có chính phủ liên bang mới có thẩm quyền đề ra các chính sách và luật về nhập cư, nếu luật SB4 có hiệu lực có thể sẽ khiến các bang khác thực hiện theo, gây ra sự không nhất quán về vấn đề nhập cư.

Quyết định của thẩm phán Ezra chặn đạo luật SB4 sẽ có hiệu lực cho đến khi những tranh cãi tại tòa án kết thúc.

Bang Texas đã kháng cáo phán quyết của thẩm phán Ezra lên tòa phúc thẩm.

Các nhóm bảo vệ quyền của người nhập cư đã đệ đơn kiện luật SB4 của bang Texas một ngày sau khi Thống đốc bang Greg Abbott ký ban hành luật vào tháng 12/2023.

Theo luật SB4, lực lượng thực thi luật pháp bang Texas sẽ được phép bắt giữ những người nhập cư trái phép. Sau đó, các trường hợp bị bắt giữ này phải tuân thủ lệnh của thẩm phán bang Texas rời khỏi nước Mỹ, hoặc có thể bị truy tố với mức án phạt lên tới 6 tháng tù giam.

Những trường hợp tái phạm có thể đối mặt với các cáo buộc nặng hơn và có thể bị phạt tù từ 2 đến 20 năm. Luật cũng yêu cầu các thẩm phán bang ra phán quyết người di cư quay trở lại Mexico nếu họ bị kết tội, cơ quan thực thi pháp luật bang sẽ có trách nhiệm đưa người di cư đến biên giới.

Thẩm phán bang cũng có thể ngừng truy tố nếu người di cư tự nguyện quay trở lại Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục