My, Tho Nhi Ky de ngo y tuong ve Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự yểm trợ của các xe quân sự tuần tra tại khu vực gần thành phố Manbij ở miền Bắc Syria ngày 18/6/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 14/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm để thảo luận về việc thành lập một “vùng an ninh” tại miền Bắc Syria, trong bối cảnh hai bên vẫn đang bất đồng xung quanh số phận của các tay súng người Kurd tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về ý tưởng thành lập một vùng an ninh không có khủng bố ở phía Bắc Syria.” 

Tổng thống Trump sau đó đã xác nhận điều này trên tài khoản mạng xã hội Twitter, song dùng từ "vùng an toàn" cho khu vực được đề xuất. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm hai bên cũng đã thảo luận về tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế song phương.

[Saudi Arabia và Qatar phủ nhận thông tin mở lại đại sứ quán tại Syria]

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn hợp tác để giải quyết các vấn đề an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Đông Bắc Syria, đồng thời cảnh báo Ankara không nên có hành động gây tổn hại các lực lượng người Kurd và Các Lực lượng dân chủ Syria vốn được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Căng thẳng giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã gia tăng sau khi Tổng thống Trump rút lại cam kết rút quân nhanh khỏi Syria và tìm cách bảo vệ Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS tại Syria, là một nhóm khủng bố và là một phần của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật. Tổng thống Trump ngày 13/1 đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những thiệt hại kinh tế nếu nước này tấn công các lực lượng người Kurd đồng minh của Mỹ sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria, đồng thời cũng hối thúc người Kurd không được khiêu khích Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng người Kurd, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)