Mỹ thông báo thời điểm rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Quan chức Liên hợp quốc cho biết: "Theo Điều 28, khoản 2 của Thỏa thuận Paris, việc rút lui của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 27/1/2026."

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Castaic, Los Angeles, California (Mỹ), ngày 22/1/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Castaic, Los Angeles, California (Mỹ), ngày 22/1/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/1 (giờ New York), Liên hợp quốc xác nhận đã nhận được thông báo từ Washington về việc rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, một cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trước báo giới quốc tế, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cho biết: "Tôi có thể xác nhận Mỹ đã thông báo tới Tổng Thư ký, với tư cách là người lưu chiểu, về việc rút khỏi Thỏa thuận Paris vào ngày 27/1 năm nay."

Quan chức này cho biết thêm: "Theo Điều 28, khoản 2 của Thỏa thuận Paris, việc rút lui của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 27/1/2026."

Ngay trong ngày ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai hôm 20/1, Nhà Trắng đã thông báo vị nguyên thủ tài phiệt này sẽ một lần nữa nữa rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, đưa quốc gia có lượng khí thải lớn nhất thế giới ra khỏi nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu lần thứ hai trong một thập kỷ.

Quyết định này đặt Mỹ bên cạnh Iran, Libya và Yemen như những quốc gia duy nhất trên thế giới đứng ngoài thỏa thuận ký năm 2015 này, trong đó các chính phủ đã nhất trí giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp để tránh những tác động tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.