Mỹ tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về tình hình tại Afghanistan

Phái đoàn Mỹ thể hiện "mối quan ngại sâu sắc" về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, đồng thời cho rằng cần duy trì hoạt động của các tổ chức viện trợ và cơ quan của Liên hợp quốc tại đây.
Mỹ tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về tình hình tại Afghanistan ảnh 1Nhân viên an ninh Taliban gác trên một đường phố ở Jalalabad, Afghanistan, ngày 30/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, tại Doha (Qatar) đã diễn ra cuộc họp kín giữa các quan chức chính phủ Mỹ và Afghanistan. Đây là một trong những cuộc gặp cấp cao nhất được biết đến của các quan chức hai bên.

Theo bài đăng Twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Afghanistan Abdul Qahar Balkhi, phái đoàn Afghanistan do Quyền Ngoại trưởng Amir Muttaqi dẫn đầu bao gồm các đại diện của ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính, cũng như các quan chức từ đại sứ quán Afghanistan tại Doha.

Trong khi đó, phái đoàn Mỹ do Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Afghanistan Thomas West làm trưởng đoàn.

Sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết họ sẽ sớm tổ chức "một cuộc đối thoại về vấn đề ổn định kinh tế tại Afghanistan."

Tuyên bố của Mỹ cũng nhấn mạnh nỗi lo ngại về vấn đề nhân quyền tại quốc gia Tây Nam Á này, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái.

Phái đoàn Mỹ thể hiện "mối quan ngại sâu sắc" về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, đồng thời cho rằng cần duy trì hoạt động của các tổ chức viện trợ và cơ quan của Liên hợp quốc tại đây.

Ngoài ra, Mỹ cũng công nhận việc Kabul đã duy trì cam kết không để Afghanistan thành nơi chứa chấp các phần tử khủng bố, trong đó chỉ ra thực tế "các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm vào người Afghanistan đã giảm."

Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Afghanistan Muttaqi đề nghị Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang được áp đặt với nước này nhằm "xây dựng lòng tin."

[Quan chức Mỹ thiếu quyết định rõ ràng trong đợt sơ tán tại Afghanistan]

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và đóng băng tài sản của Afghanistan kể từ khi chính quyền Taliban giành lại quyền kiểm soát nước này vào tháng 8/2021.

Sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Afghanistan ra thông báo xác nhận nội dung cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề nhân quyền tại Afghanistan, cũng như việc chấm dứt các hạn chế và trừng phạt ngân hàng Afghanistan từ phía Mỹ.

Quyền của phụ nữ là một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán về viện trợ và sự công nhận quốc tế đối với chính quyền Taliban.

Chính quyền lâm thời đã ban hành một loạt biện pháp hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại nước này như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ ra khỏi thành phố một mình, quy định các hãng hàng không Afghanistan không cho phụ nữ lên máy bay trừ khi có người thân là nam giới đi cùng.

Chính quyền Taliban cũng vẫn tiếp tục đóng cửa trường trung học cho nữ sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục