My to chuc cuoc hop cap ngoai truong cua Lien minh chong IS hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các ngoại trưởng của 79 nước thành viên tham gia Liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ nhóm họp tại thủ đô Washington vào tuần tới nhằm phối hợp với nhau trong cuộc chiến chống IS sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định rút quân khỏi Syria, quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ chủ trì cuộc họp vào ngày 6/2 của Liên minh chống IS gồm 79 nước thành viên mà Mỹ đã quy tụ lại hồi năm 2014 khi các phần tử khủng bố IS chiếm được nhiều vùng rộng lớn ở Syria và Iraq.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này quyết tâm ngăn chặn sự trỗi dậy của IS tại Syria và Iraq sau khi Mỹ rút các lực lượng của mình tại Syria, đồng thời cam kết hợp tác với Liên minh toàn cầu trong việc tiếp tục cuộc chiến tiêu diệt tàn quân IS cũng như ngăn chặn tham vọng bá chủ của tổ chức này.

Cuộc họp gần đây nhất của liên minh này đã diễn ra hồi tháng 7/2018 tại thủ đô Brussels, Bỉ ở cấp bộ trưởng.

[Chiến lược Trung Đông mới của Mỹ có thực sự khả thi?]

Cuối tháng 12/2018, Tổng thống Trump bất ngờ thông báo quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria sau 4 năm tham gia chiến dịch quân sự chống tổ chức IS tại đây.

Các nước EU vốn đối mặt với làn sóng tấn công của những phần tử ủng hộ tư tưởng cực đoan trong thời gian gần đây, đã bày tỏ lo ngại về quyết định trên của nhà lãnh đạo Mỹ.

Bên cạnh đó, quyết định của Tổng thống Trump còn khiến số phận của liên minh giữa các tay súng người Kurd và Arab, trong đó lực lượng người Kurd chiếm đa số, còn gọi là Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) vốn được Mỹ ủng hộ tham gia cuộc chiến chống IS, rơi vào tình cảnh bấp bênh./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)