Mỹ, Triều Tiên kết thúc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển

Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc vòng đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm (Thụy Điển), vốn nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.
Mỹ, Triều Tiên kết thúc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. (Nguồn: Bloomberg)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 22/1 cho biết Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc vòng đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm (Thụy Điển), vốn nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đặc phái viên phụ trách chính sách về Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đàm phán 3 ngày liên tục tại một khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô Stockholm.

Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon cũng tham dự, được cho là giữ vai trò trung gian trong các vấn đề mâu thuẫn ý kiến chính giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Quan chức ba nước đã đối thoại một cách sâu rộng và thẳng thắn thông qua các cuộc họp Mỹ-Triều, liên Triều, Hàn-Triều-Mỹ.

[Thụy Điển: Đàm phán về Triều Tiên diễn ra có tính xây dựng]

Dư luận kỳ vọng vòng đàm phán lần này tạo ra được một bước đột phá về phi hạt nhân hóa và bước đi tương ứng của Mỹ, là những vấn đề dự kiến sẽ được thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Dư luận quốc tế đặc biệt chú ý tới kết quả thảo luận giữa các bên về việc Triều Tiên cung cấp thông tin về kho vũ khí hạt nhân, sức mạnh hạt nhân và việc Washington giảm nhẹ cấm vận với Bình Nhưỡng.

Hai bên nhất trí sẽ đàm phán tiếp trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2.

Hãng tin Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Thụy Điển đánh giá các bên đã đối thoại trên tinh thần xây dựng về nhiều vấn đề liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên như xây dựng niềm tin, phát triển kinh tế, hợp tác dài hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục