My va Nhat Ban nhat tri cai thien quan he thuong mai song phuong hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Kyodo)

Sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai bên đã phối hợp để cải thiện quan hệ thương mại song phương, đồng thời tiết lộ ông Abe đã hứa hẹn về các khoản đầu tư mới của Nhật Bản tại Mỹ.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Tổng thống Trump bày tỏ niềm vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Abe và khẳng định "mối quan hệ Mỹ-Nhật Bản" đang mạnh hơn bao giờ hết.

[Mỹ muốn đàm phán FTA với Nhật Bản hơn là tham gia lại CPTPP]

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước, dỡ bỏ rào cản đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và tiến tới một đối tác kinh tế cả hai cùng có lợi.

Tổng thống Mỹ cho biết ông Abe đã cam kết “tăng mua nhiều tỷ USD các loại sản phẩm từ máy bay quân sự, máy bay dân dụng đến hàng nông sản”…nhằm giảm thâm hụt thương mại Mỹ.

Hai bên cũng đã nhất trí chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán thương mại song phương đầu tiên vào tháng Bảy tới trong khuôn khổ mới - điều mà ông Trump luôn muốn hơn mọi thỏa thuận thương mại đa phương.

Giới phân tích cho rằng nền tảng mới này có thể đặt Nhật Bản trực tiếp dưới sức ép của Mỹ nhằm thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do song phương. Nhật Bản vốn luôn tránh bước vào các cuộc đàm phán như vậy vì không muốn phải mở cửa các thị trường nhạy cảm về chính trị của mình, như nông nghiệp.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo bày tỏ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Tổng thống Trump hy vọng cuộc gặp này sẽ là sự khởi đầu của một tương lai mới tươi sáng không chỉ cho Triều Tiên mà cho cả thế giới.

Tổng thống Trump cho biết nếu các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp và Bình Nhưỡng đáp ứng được những mong đợi của Mỹ liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa, ông sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Mỹ và để ngỏ khả năng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, nếu Triều Tiên không thực hiện phi hạt nhân hóa, Mỹ có thể xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với nước này.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Abe nhấn mạnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới sẽ một bước tiến mới và cho rằng Tổng thống Trump sắp tạo nên một trang sử mới.

Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản thực sự trông đợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực và ông cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vẫn dược duy trì cho tới khi nước này thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh chớp nhoáng trên, phần lớn các báo lớn của Mỹ như New York Times và Washington Post đánh giá Thủ tướng Nhật Bản đã hoàn thành “sứ mệnh” của mình trong chuyến đi này: giải quyết những bất đồng thương mại giữa hai nước cũng như tái khẳng định vai trò của Tokyo trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)