Mỹ và Taliban tạm ngừng đàm phán trong ngày đầu của tháng lễ Ramadan

Người phát ngôn của Taliban, Suhail Shaheen cho biết cuộc đàm phán đã tạm ngừng trong ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, song sẽ được nối lại vào ngày 7/5.
Mỹ và Taliban tạm ngừng đàm phán trong ngày đầu của tháng lễ Ramadan ảnh 1Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) tại vòng đàm phán hòa bình ở Doha, Qatar ngày 26/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và phong trào Hồi giáo Taliban đã tạm ngừng cuộc đối thoại trong ngày 6/5 trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 6 đang diễn ra tại Doha, Qatar, nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến tại Afghanistan, trong bối cảnh hai bên vẫn bất đồng về việc thời điểm các lực lượng nước ngoài rút khỏi nước này.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang Twitter, người phát ngôn của Taliban, Suhail Shaheen cho biết cuộc đàm phán đã tạm ngừng trong ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, song sẽ được nối lại vào ngày 7/5.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về xung đột và nhân đạo tại Doha, Sultan Barakat cũng xác nhận thông tin trên, và cho biết tiến trình đàm phán đang đạt tiến triển tốt. Trước đó, trả lời báo chí, phía Taliban cho biết trong cuộc đàm phán diễn ra ngày 5/5, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề chủ chốt, đó là lộ trình các binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan.

[Quân đội Afghanistan tiêu diệt ít nhất 52 phiến quân Taliban]

Nhóm vũ trang Hồi giáo này khẳng định sẽ chỉ thực thi mọi điều kiện chỉ khi Mỹ đưa ra lịch trình cụ thể về việc rút quân.

Trong khi đó, phía Mỹ nhấn mạnh sẽ chỉ nhất trí với yêu cầu này khi Taliban thực thi các cam kết về an ninh, trong đó gồm một lệnh ngừng bắn, và tiến hành cuộc đối thoại "nội bộ Afghanistan" với sự tham gia của chính quyền Kabul và các phe phái tại Afghanistan nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc chiến kéo dài suốt 17 năm qua tại quốc gia này.

Hồi cuối tuần trước, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani  đã đề xuất một lệnh ngừng bắn, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan, song phía Taliban đã từ chối thực thi.

Mỹ hiện duy trì khoảng 14.000 quân tại Afghanistan tham gia nhiệm vụ do NATO đứng đầu nhằm huấn luyện và hỗ trợ lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến chống các tay súng Taliban và các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda.

Từ tháng 10/2018, hai bên từng gặp nhiều lần để thảo luận về việc thiết lập một thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan, trong đó Taliban cam kết không biến Afghanistan thành "thiên đường khủng bố," đổi lại các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục