Mỹ: Việc duy trì quan hệ cấp cao với Trung Quốc là rất quan trọng

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ chính sách cơ bản của Washington sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi về vị trí Bộ trưởng Ngoại giao tại Trung Quốc.
Mỹ: Việc duy trì quan hệ cấp cao với Trung Quốc là rất quan trọng ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel. (Ảnh: Wikimedia/TTXVN)

Ngày 25/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nhấn mạnh việc duy trì quan hệ cấp cao với Trung Quốc là rất quan trọng.

Ông Patel khẳng định rằng chính sách cơ bản của Washington sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi về vị trí Bộ trưởng Ngoại giao tại Trung Quốc.

Phát biểu họp báo, ông Patel nêu rõ Washington tin rằng việc giữ các đường dây liên lạc mở là vô cùng quan trọng.

[Mỹ sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc giải quyết các thách thức toàn cầu]

Trước đó, ngày 25/7, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) Trung Quốc, đã họp phê chuẩn bổ nhiệm ông Vương Nghị làm Bộ trưởng Ngoại giao thay thế ông Tần Cương.

Ông Vương Nghị từng giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc từ năm 2013-2022.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc gặp trong những tháng gần đây nhằm xoa dịu căng thẳng.

Hồi tháng Sáu vừa qua, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Bắc Kinh, ông Vương Nghị nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước không thể quay ngược bánh xe lịch sử, càng không thể bỏ đi làm lại từ đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

Thêm một nước chấm dứt thỏa thuận y tế với Cuba

Để đảm bảo sự liên tục của các dịch vụ và sự ổn định của các chuyên gia đang ở trong nước, Bộ Y tế và Phúc lợi Jamaica có thể thuê các bác sỹ Cuba riêng lẻ trong thời gian còn lại của hợp đồng.

Logo của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA trên một xe bồn chở nhiên liệu. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đẩy mạnh hợp tác với Venezuela trong nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Burgum nhấn mạnh Venezuela là quốc gia “rất giàu tài nguyên.” không chỉ về dầu khí mà còn về các khoáng sản quan trọng; khả năng hợp tác và tạo ra “sự cộng hưởng” giữa hai nước là rất lớn.