My-Trung Quoc bat dong ve danh gia tien trien thoa thuan thuong mai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 từ chối xác nhận về bất kỳ kế hoạch làm việc nào với Trung Quốc về Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các cuộc đàm phán song phương sẽ diễn ra trong những ngày tới để đánh giá về tiến triển của thỏa thuận.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã có những phát biểu về các cuộc đàm phán sắp tới tại một cuộc họp báo hàng tuần diễn ra trực tuyến, nhưng không cung cấp các thông tin cụ thể.

Cuộc họp trực tuyến, theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 15/8, sáu tháng sau khi thỏa thuận được thực thi, đã bị hoãn và Tổng thống Mỹ nói đây là quyết định của ông. Hai nguồn tin thân cận của phía Mỹ ngày 20/8 cho biết chưa có kế hoạch mới về cuộc họp.

[Mỹ, Trung Quốc hoãn thảo luận trực tuyến về thỏa thuận thương mại]

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ không trả lời các câu hỏi về các kế hoạch đánh giá việc thực thi thỏa thuận thương mại định kỳ sáu tháng của các quan chức cấp cao.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow không phát biểu về các cuộc đàm phán sắp tới với các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói chính quyền của Tổng thống Trump vẫn duy trì thỏa thuận với Trung Quốc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vui mừng trước tiến triển đạt được cho đến nay.

Theo số liệu chính thức, lượng hàng hóa mà Trung Quốc nhập của Mỹ vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần để đạt mục tiêu tăng 77 tỷ USD trong năm đầu tiên như được nêu trong thỏa thuận. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tăng tốc độ mua hàng nông sản trong những tuần gần đây. 

Ông Trump, người luôn bày tỏ sự giận dữ trước Trung Quốc liên quan đến dịch COVID-19, ngày 18/8 cho biết ông đã hoãn đàm phán với Trung Quốc do không muốn giải quyết vấn đề đó vào lúc này. 

Phát biểu trước báo giới tại Pennsylvania ngày 20/8, ông Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ cấp tín dụng thuế cho các công ty để đưa việc làm từ Trung Quốc về Mỹ./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)