Phát biểu trong cuộc họp báo sau ngày họp đầu tiên, người phát ngôn của pháiđoàn Trung Quốc Mã Triều Húc cho biết các chủ đề chính hai bên thảo luận trongngày họp thứ hai bao gồm quan hệ song phương, hợp tác trong các lĩnh vực y tếcộng đồng, hải quan, năng lượng, môi trường và chống biến đổi khí hậu.
Hai bên cũng thảo luận vềcác quan hệ quân sự, tăng cường hợp tác cải cách các hệ thống quốc tế và xâydựng cơ chế hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Ông Mã khẳng định sự hiểu biết và tin tưởng giữa hai nước đã được tăng cường sauvòng đối thoại thứ nhất tháng 7/2009.
Trong vòng đối thoại thứ hai lần này, Trung Quốc đã đưa ra năm đề xuất với Mỹnhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương.
Năm đề xuất gồm tôn trọng các lợi ích cơ bản và những mối quan tâm chính củanhau; tuân thủ các quy định được quốc tế công nhận trong việc xử lý các mối quanhệ quốc tế và giải quyết hòa bình các vấn đề nóng của khu vực thông qua đốithoại và thương lượng; giải quyết các tranh chấp với thái độ bình tĩnh, không đểhợp tác song phương bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nhất thời; mở rộng hợp tác, đặcbiệt là tăng cường trao đổi thông tin và tham vấn lẫn nhau trong các vấn đề quốctế lớn như vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên, biến đổi khí hậu và an ninhnăng lượng theo hướng có lợi cho cả hai bên và toàn thế giới.
Trong ngày họp đầu tiên 24/5, hai bên đã tập trung vào các chiến lược kinh tế,trong đó có thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, vấn đề tỷ giá hối đoáicủa đồng Nhân dân tệ, tự do Internet...
Hai bên cũng đã thông qua một thỏa thuận mới theo đó cùng đầu tư vào các phòngthí nghiệm chung, hỗ trợ nghiên cứu phát triển các phương tiện sử dụng nănglượng mới.
Cũng trong ngày 25/5, các quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc và Mỹ đã gặpnhau bên lề cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế vòng hai.
Đoàn Mỹ do Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard dẫn đầu, vàphía Trung Quốc do Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng QuânGiải phóng nhân dân Trung Quốc, làm trưởng đoàn.
Đây là cuộc hội đàm quân sự cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Bắc Kinhđình chỉ mọi cuộc họp tương tự từ tháng 1/2010 để phản đối việc Mỹ bán khốilượng vũ khí lớn cho Đài Loan./.