Nam Dinh se xu ly nghiem khi co truong hop vi pham quy dinh chong dich hinh anh 1Điểm đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình dịch COVID-19 gây hoang mang trong cộng đồng, đặc biệt là tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ và các quy định của pháp luật.

Truy vết, cách ly trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định, tính đến ngày 3/2, có 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) đang cư trú trên địa bàn tỉnh.

Hiện 3 trường hợp được cách ly, theo dõi sức khỏe tại các Trung tâm Y tế thành phố Nam Định và các huyện: Ý Yên, Mỹ Lộc đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính; 3 trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu và Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy đang thực hiện xét nghiệm.

Trên địa bàn tỉnh có 41 trường hợp F2 (tiếp xúc với các trường hợp F1 nói trên) và 52 trường hợp F2 (tiếp xúc với các F1 khác) được hướng dẫn, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày, tình trạng sức khỏe ổn định.

[Tết Tân Sửu sẽ bình an trong điều kiện bình thường mới]

Tại Nam Định có 122 trường hợp F3 (tiếp xúc với F2) được cơ quan chức năng hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, tình trạng sức khỏe ổn định.

Qua rà soát của cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, trên địa bàn có hơn 4.400 trường hợp trở về từ tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao; trong đó có 19 trường hợp từng đến các địa điểm theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế, đang được cách ly tập trung theo quy định; hơn 2.100 trường hợp trở về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương (từ ngày 1/1-3/2); có 3 trường hợp từng đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 5/1 và trên 2.300 trường hợp trở về từ các địa điểm khác tại Hải Dương, Quảng Ninh đã được lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chống dịch

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài cho biết tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Nam Định đã khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; lập các chốt kiểm soát phương tiện và người ra, vào tỉnh.

Nam Dinh se xu ly nghiem khi co truong hop vi pham quy dinh chong dich hinh anh 2(Ảnh: TTXVN phát)

Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp nhằm đảm bảo an toàn, tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa ổn định sinh hoạt, sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

Các huyện, thành phố tạm dừng hoạt động văn hóa giải trí tập trung đông người; dịch vụ karaoke, massage và các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội nghị, hội thảo không thực sự cần thiết; tăng cường hoạt động các tổ công tác liên ngành ở cơ sở để chủ động phát hiện, yêu cầu khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng dịch đối với tất cả các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn, người từ tỉnh khác lưu trú tại địa phương; lập danh sách các trường hợp F1, F2, F3 và những người trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch để quản lý, cách ly theo quy định.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong thời điểm này tạm thời không đến các tỉnh, thành phố, nhất là những địa điểm có phát sinh ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Các cơ sở giáo dục tạm dừng các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện ven biển: Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn Nam Định qua khu vực biên giới biển.

Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất; rà soát, điều chỉnh kế hoạch, phương án đáp ứng tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong mọi tình huống. Các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở cách ly tập trung kiểm soát chặt những nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra...

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân cần chấp hành nghiêm các quy định về đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng theo đúng tinh thần của thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) của Bộ Y tế để chủ động phòng, chống dịch COVID-19./.

Vũ Văn Đạt (TTXVN/Vietnam+)