Napas va mot so ngan hang mien giam phi chuyen tien lien ngan hang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Triển khai các giải pháp về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và đẩy mạnh thanh toán điện tử đối với dịch vụ công, đồng hành với người dân đối phó với dịch bệnh COVID-19 (nCoV) Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) triển khai chương trình miễn, giảm phí dịch vụ cho các tổ chức tín dụng từ ngày 25/02/2020.

Theo đó, Napas thực hiện miễn phí chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán trực truyến (online) gồm các giao dịch thanh toán dịch vụ công thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương đến 31/12/2020; giảm 72% phí chuyển mạch các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 đối với các giao dịch có giá trị nhỏ từ 500.000 đồng trở xuống, mức giảm từ 1.800 đồng/giao dịch xuống còn 500 đồng/giao dịch từ ngày 25/2/2020).

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Napas cho hay chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch trong năm 2020 của Napas có thể góp phần hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp và đặc biệt là người dân trong thời điểm dịch bệnh COVID-19  đang diễn biến phức tạp.

"Năm 2020 là thời điểm đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công theo chủ trương của Chính phủ, việc áp dụng chính sách miễn phí dịch vụ (mức thu 0 đồng) là sự chia sẻ trách nhiệm của ngành ngân hàng cũng như Napas với cộng đồng, với khách hàng. Các giao dịch không dùng tiền mặt tăng lên không chỉ góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng cho người dân mà còn giúp các cơ quan Chính phủ cắt giảm được chi phí quản lý, vận hành,” bà Tú Anh nói.

Mặc dù doanh thu của Napas có thể sẽ giảm ít nhất 15% khi triển khai chương trình miễn, giảm phí nhưng người đứng đầu Napas tin tưởng rằng, chương trình miễn, giảm phí đi kèm với nâng cao chất lượng dịch vụ là phù hợp trong hoạt động kinh doanh không chỉ của Napas mà còn đúng với nhiều doanh nghiệp.

Cũng theo đại diện Napas, hiện có 10 ngân hàng tiên phong giảm phí cho các giao dịch là ngân hàng MB, MSB, PVComBank, SeABank, Techcombank, TPBank, VIB, VPBank, Hongleong bank và CIMB.

Đơn cử như từ 14/2, khách hàng dùng App MBBank sẽ được miễn phí như: chuyển tiền nhanh 24/7, chuyển tiền bằng số điện thoại, rút tiền ATM bằng App… sẽ được miễn phí trọn đời trên các kênh điện tử.

Không nằm trong 10 ngân hàng miễn phí lần giao dịch online lần này nhưng lãnh đạo Vietcombank cho biết trong thời gian tới sẽ cân nhắc giảm các mức phí tương ứng với mức giảm 70% của Napas với các giao dịch nhỏ lẻ. Hiện nay chuyển tiền nội bộ ngân hàng Vietcombank mất 2.200 đồng/giao dịch, chuyển từ Vietcombank sang các ngân hàng khác là 7.700 đồng/giao dịch.

Trước đó, tiên phong trong miễn phí giao dịch điện tử phải kể tới Techcombank đã miễn phí cho tất cả giao dịch trực tuyến qua F@st I-bank và F@st mobile, áp dụng từ cuối năm 2016...

Ngoài ra, một số ngân hàng như VIB, SeABank... cũng có các chính sách miễn phí dịch vụ cho khách hàng./.

Thúy Hà (Vietnam+)