Trốn đâu Ngày tận thế?

Nên trú ẩn hay mở tiệc mừng ngày "Ngày tận thế"?

Trong khi nhiều người chạy đôn đáo tìm nơi trú ẩn trong "Ngày Tận thế" 21/12 theo lịch Maya thì nhiều người lại ăn chơi thả phanh.
Những người lo sợ ngày tận thế sẽ tìm chỗ lánh nạn trong ngày 21/12 tới đây, nhưng nhiều người khác trên thế giới lại coi đây là sự kiện để tiệc tùng "tẹt ga" giống như ngày mai họ sẽ không còn sống nữa. Chỉ có một điều rõ ràng rằng từ những người bán hầm trú ẩn cho tới các thực đơn ngày tận thế và các điểm đi nghỉ hoành tráng, thời điểm kết thúc bộ lịch Đếm dài của người Maya dự kiến diễn ra trong ngày 21/12 đã giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Dọc theo các vùng đất cổ xưa của người Maya, một bộ phận lớn khu vực Trung Mỹ, gồm nhiều vùng ở Mexico, Belize, Guatemala, Honduras và El Salvador đã trở thành những điểm thu hút du khách. Các di tích Maya đầy những hoạt động trong ngày thứ Sáu, gồm các hoạt động phục dựng nghi lễ cổ, các buổi hội thảo và các màn trình diễn ánh sáng và âm thanh, trong khung cảnh nhiều nhóm thổ dân tiến hành phản đối với lý do nền văn hóa của họ đang bị đánh cướp. [Khám phá lịch Ngày Tận thế của nền văn minh Maya] Nhưng tại những nơi khác trên thế giới, không thiếu những người khác đón thời điểm 21/12 trong không khí tò mò, hoặc sợ hãi. Những người tin về ngày tận thế ở Brazil sẽ tìm tới làng Alto Paraiso, nơi được cho là có chứa "năng lượng bí ẩn" theo truyền thuyết địa phương và đã chuẩn bị cho ngày tận thế trong hàng năm trời. Trong khi đó, một nghi lễ chống ngày tận thế sẽ diễn ra ở Đảo Mặt trời tại khu vực giữa Hồ Titicaca ở Bolivia, hồ nước nằm ở địa điểm cao nhất thế giới, nơi truyền thuyết nói rằng những người sáng lập vương quốc Inca đã ra đời.
Nên trú ẩn hay mở tiệc mừng ngày "Ngày tận thế"? ảnh 1
Khách du lịch nườm nượp đổ về những khu di tích của người Maya (Nguồn: AFP)
Còn tại Serbia, người ta đồn rằng ngọn núi Rtanj hình kim tự tháp sẽ sáng lên trong đêm thứ Sáu. Làng Sirince ở Tây Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ trở thành một điểm hút khách du lịch tận thế, với toàn bộ 400 khách sạn ở đây đã hoàn toàn kín chỗ. Nơi này được cho là địa điểm chống được tận thế, bởi người ta tin rằng Thánh mẫu Mary đã bay lên thiên đường từ đây. Tương tự, người ta cũng xem làng Cisternino ở Italia là nơi an toàn nhất để chống lại tận thế. Nếu không thể tới những nơi trên, người ta có thể tới địa điểm chống tận thế được ưa chuộng ở Pháp là núi Pic de Bugarach, dù khu vực này hiện đã được phong tỏa để tránh việc dòng người ùn ùn đổ về. Ngoài ra một chỗ ở khách sạn ở đây có thể khiến du khách phải bỏ ra tới 1.500 Euro và người ta phải tranh nhau trả tiền trước mới được ở lại. Tiệc tùng chờ ngày tận thế Với những người không thể đặt chân lên các địa điểm thiêng để lánh nạn, họ vẫn có thể sử dụng các công trình nhân tạo để bảo toàn tính mạng. Với giá 30.000 rouble (970 USD) mỗi người, các cư dân giàu có nhất ở Mátxcơva có thể vào trú ẩn trong một hầm liên lạc xây từ thời Stalin nằm sâu 65 mét dưới lòng đất. Khoảng 300 người sẽ được hưởng một dịch vụ kéo dài 24 giờ mang tên "Cơ hội sống sót". Đài truyền hình địa phương thậm chí đã mang một số tấm vé vào hầm ngầm lên quay số trúng thưởng và họ sẽ trực tiếp truyền hình về những gì diễn ra trong hầm ngầm vào đêm 21/12. Tại phía Đông Pháp, một loạt hầm ngầm ở pháo đài Schoenenbourg, vốn thuộc về đường phòng thủ Maginot trong Thế Chiến thứ Hai, sẽ được mở cửa cho công chúng. Còn tại Mỹ, một hàng ngũ ngày càng đông những người "chuẩn bị co tận thế" cũng đang sẵn sàng chờ đón thời điểm diệt vong. Nếu ngày tận thế thực sự xảy ra, họ đã có mọi thứ trong tay để đối phó, từ súng đạn, cho tới lương thực, thực phẩm và hầm ngầm trú ẩn. Nhà chức trách Trung Quốc, vốn không chấp nhận các quan điểm "vớ vẩn" về ngày tận thế, đã bắt 400 thành viên một nhóm Thiên Chúa giáo mang tên "Đấng quyền năng", do họ dám loan tin về tận thế. Nhưng tại những nơi khác ở châu Á, 21/12 sẽ là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm, với các màn trình diễn nhạc techno và tiệc tùng hoành tráng. Quán bar Ssky ở New Delhi đã hút khách bằng cách phát tờ rơi nói rằng khách nên tới bar này để thực hiện điệu nhảy cuối cùng trong đời. Khách sạn Shelbourne ở Sydney thì nói rằng nếu 21/12 là ngày tận thế, "tất cả chúng ta nên phóng túng hơn và nên chơi tới bến để chia tay với thế giới".
Nên trú ẩn hay mở tiệc mừng ngày "Ngày tận thế"? ảnh 2
Một đám cưới của người Maya: Tranh thủ hạnh phúc trước khi tận thế (Nguồn: AFP)
Tại Hong Kong, nhà hàng Aqua đã cung cấp một bữa ăn gồm 6 món trị giá 2.112,12 (USD) để thực khách thưởng thức khi họ chia tay với thế giới - tuy nhiên mức giá này hẳn sẽ khiến các vị khách đắng ngắt miệng nếu họ vẫn còn sống quá nửa đêm. Không khí thần bí của ngày tận thế cũng lan tỏa ở Australia và Thủ tướng Julia Gillard thậm chí cũng vào cuộc khi xuất hiện trong một đoạn video đùa vui về ngày tận thế. Raj Kumar Sharma, một nhà chiêm tinh ở Mumbai đã bác bỏ các dự đoán tận thế theo lịch Maya. Ông nói rằng mình đã "phát hiện được rất nhiều tín hiệu tích cực trong tương lai gần" và dự đoán Thế chiến thứ ba sẽ xảy ra trong năm 2052./.
Linh Vũ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục