Tổng thống B.Bhandari. (Nguồn: thehindu)

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 13/3, Quốc hội Nepal đã tiếp tục bầu bà Bidya Devi Bhandari làm tổng thống nước này nhiệm kỳ 2.

Theo người phát ngôn Ủy ban Bầu cử Nepal Nawaraj Dhakal, bà Bhandari, 56 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Nepal Marxist Leninist thống nhất (CPN-UML), Đảng Cộng sản Nepal Maoist (CPN-MC) cầm quyền.

Bà Bhandari trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nepal vào ngày 28/10/2015, một tháng sau khi nước này ban hành Hiến pháp mới. Theo quy định hiện hành, các thành viên Hạ viện, Thượng viện và 7 hội đồng lập pháp tỉnh đều tham gia cuộc bầu chọn tổng thống lần này thay vì chỉ Hạ viện bầu như 2 cuộc bầu tổng thống trước.

[Tân Thủ tướng Nepal bổ nhiệm bốn bộ trưởng cho nội các mới]

Theo kế hoạch, bà Bidya Devi Bhandari sẽ tuyên thệ vào ngày 14/3 và Nepal sẽ tiến hành bầu phó tổng thống trong tuần tới.

Kể từ năm 2008, Nepal đã xóa bỏ chế độ quân chủ lập hiến kéo dài 239 năm, song nước này lại rơi vào bất ổn chính trị, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế và đã trải qua tới 9 đời chính phủ.

Nepal hiện vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á, khoảng 1/4 trong tổng số 28 triệu dân nước này sống với mức thu nhập dưới 2 USD/ngày./.