Sputnik đưa tin, trong cuộc phỏng vấn mới đây của RBC, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, sự liên hệ trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngăn chặn cuộc đụng độ giữa lực lượng hai nước ở Syria.

Theo ông Netanyahu, đụng độ là nguy cơ hiện hữu gần như không thể tránh khỏi "do mâu thuẫn giữa nhiệm vụ của Không quân Nga và hoạt động chiến sự của chúng tôi trong thời gian tham chiến ở Syria."

Thủ tướng Netanyahu lưu ý, hoạt động liên lạc với ông Putin là đáng giá nhất đối với ông và góp phần phát triển quan hệ kinh tế cùng có lợi giữa hai nước. Ông nói: "Sự phối hợp này là do tôi và Tổng thống Putin tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi nói chuyện một cách bình đẳng, cởi mở, không có ý tiêu cực. Chúng tôi trao đổi thẳng thắn, gọi sự vật bằng đúng tên của nó chứ không vòng vèo, tránh né."

[ Đâu là những thách thức đối ngoại của Nga trong năm 2019? ]

Dự kiến, ông Putin sẽ hội đàm với ông Netanyahu trong ngày 12/9. Theo tin từ bộ phận báo chí Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác song phương cũng như trao đổi quan điểm về tình hình Trung Đông.

Văn phòng Thủ tướng Israel lưu ý, hai nhà lãnh đạo Putin và Netanyahu dự kiến bàn bạc về "các vấn đề khu vực, bao gồm cả tình hình Syria, tập trung vào việc củng cố cơ chế phối hợp quân sự."

Từ mùa Thu năm 2015, Nga và Israel đã khởi động cơ chế liên lạc, được thiết lập để tránh những trường hợp đụng độ bất ngờ và sự cố nguy hiểm khác trong hoạt động chiến sự ở Syria.

Cơ chế này dựa trên đường dây liên lạc nhanh giữa căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria và Ban tham mưu chỉ huy khối Kiriy của Israel ở Tel Aviv./.

(Vietnam+)