New Zealand hủy lễ tưởng niệm 1 năm vụ xả súng đẫm máu ở Christchurch

Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo: "Đây là một quyết định thực tế. Chúng tôi rất buồn khi hủy lễ, để tưởng niệm sự kiện bi kịch này, chúng tôi không thể tạo ra bất cứ nguy cơ nào nữa."
New Zealand hủy lễ tưởng niệm 1 năm vụ xả súng đẫm máu ở Christchurch ảnh 1Cảnh sát gác tại hiện trường vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand, ngày 20/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, New Zealand đã thông báo hủy buổi lễ tưởng niệm một năm xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại Christchurch khiến hơn 50 người thiệt mạng do lo ngại dịch bệnh COVID-19 đang lây lan.

Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo: "Đây là một quyết định thực tế. Chúng tôi rất buồn khi hủy lễ, để tưởng niệm sự kiện bi kịch này, chúng tôi không thể tạo ra bất cứ nguy cơ nào nữa."

[Vấn đề chống khủng bố: New Zealand thử nghiệm tuần tra vũ trang]

Lễ tưởng niệm dự kiến sẽ diễn ra ngày 15/3 với sự tham dự của hàng nghìn người dân, trong đó có nhiều nước nước ngoài.

Bà Ardern nhấn mạnh New Zealand cần phải có sự đề phòng, đồng thời cho biết có rất nhiều người từ các khu vực khác nhau của đất nước và từ nước ngoài đến sẽ tham dự và nếu có trường hợp mắc bệnh COVID-19 sẽ rất khó tìm kiếm những người đã tiếp xúc với người đó.

Bà cho rằng mỗi người dân New Zealand đều có thể tưởng niệm sự kiện này theo cách của riêng mình.

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 15/3/2019, khi Brenton Tarrant, người Australia, 28 tuổi, đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại đền thờ Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một đền thờ khác ở khu ngoại ô Linwood.

Phần lớn trong số 51 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Đối tượng Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng."

Đây được xem là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.

Vào thời khắc đen tối đó, Thủ tướng Ardern đã được cả thế giới đánh giá cao khi liên tục mang đến thông điệp của tình yêu thương và đoàn kết dân tộc, thay vì nhấn mạnh vào sự thù hận hay khoét sâu chia rẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục