Xả súng New Zealand: Cáo buộc thủ phạm tội danh khủng bố, giết người

Cảnh sát New Zealand đã chính thức cáo buộc Brenton Tarrant tội danh khủng bố sau khi y thực hiện các vụ tấn công nhằm vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng Ba.
Xả súng New Zealand: Cáo buộc thủ phạm tội danh khủng bố, giết người ảnh 1Brenton Tarrant tại tòa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/5, cảnh sát New Zealand đã chính thức cáo buộc Brenton Tarrant tội danh khủng bố sau khi y thực hiện các vụ tấn công nhằm vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng Ba vừa qua khiến 51 người thiệt mạng.

Cảnh sát New Zealand tuyên bố: "Cáo buộc tham gia hành động khủng bố chiểu theo Mục 6A Luật Chống khủng bố năm 2002 đã được đưa ra đối với Brenton Tarrant."

Cảnh sát cho biết ngoài cáo buộc tội danh khủng bố, tên này hiện đối mặt với 51 tội danh giết người và 40 tội danh mưu sát.

[Nghi phạm xả súng ở New Zealand bị yêu cầu đi khám sức khỏe tâm thần]

Ngày 15/3 vừa qua, Tarrant, người Australia, 28 tuổi, đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại đền thờ Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một đền thờ khác ở khu ngoại ô Linwood.

Phần lớn trong số 51 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia. Đây là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.

Đối tượng Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng." Tên này đã đăng tải trên mạng một thư ngỏ nói về niềm tin cực đoan của mình vào tư tưởng "da trắng thượng đẳng" trước khi thực hiện vụ tấn công, cũng như đăng trên mạng xã hội đoạn băng hình livestream vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Kể từ sau vụ xả súng, New Zealand đã siết chặt các luật về súng đạn và đang xem xét lại các quy định về xử lý những phát ngôn thù hận, đồng thời dẫn đầu nỗ lực quốc tế hối thúc các nền tảng truyền thông xã hội hành động mạnh mẽ hơn chống lan truyền chủ nghĩa cực đoan trên những phương tiện trực tuyến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục