New Zealand thông qua dự luật siết chặt hơn luật kiểm soát súng đạn

Quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật mở đường cho việc thành lập cơ quan đăng ký sử dụng súng, có nhiệm vụ giám sát mọi loại súng được sử dụng trong nước.
New Zealand thông qua dự luật siết chặt hơn luật kiểm soát súng đạn ảnh 1Cảnh sát có vũ trang New Zealand gác bên ngoài một thánh đường ở Christchurch ngày 3/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, New Zealand siết chặt hơn nữa luật kiểm soát súng đạn sau loạt vụ thảm sát xảy ra tại hai đền thờ Hồi giáo hồi tháng 3/2019 khiến 51 người thiệt mạng.

Quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật mở đường cho việc thành lập cơ quan đăng ký sử dụng súng, có nhiệm vụ giám sát mọi loại súng được sử dụng trong nước và đảm bảo chỉ những người đủ điều kiện mới được phép sở hữu súng.

 New Zealand đã cấm bán súng trường bán tự động đồng thời thu mua lại các loại súng trên toàn quốc sau khi Brenton Tarrant, một công dân Australia tự xưng theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, gây ra vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại New Zealand.

[Hàng chục người thương vong trong vụ nổ súng tại New Zealand]

Bộ trưởng Cảnh sát New Zealand Stuart Nash khẳng định dự luật mới là bước tiến quan trọng trong nỗ lực đảm bảo an ninh tại quốc gia này.

Ông cho biết cơ quan đăng ký sử dụng súng sẽ cung cấp cho cảnh sát thông tin về số lượng súng được phép lưu hành, đồng thời thực hiện các kiểm tra, đánh giá nhằm đảm bảo người đăng ký sở hữu súng có đủ tiêu chuẩn về trách nhiệm sử dụng súng.

Luật mới cũng đưa ra chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi sở hữu súng đạn trái phép và xóa bỏ kẽ hở luật pháp đã cho phép một người nước ngoài như Tarrant mua số lượng lớn vũ khí một cách hợp pháp trước khi thực hiện vụ xả súng.

Hiệp hội Cảnh sát New Zealand khẳng định cùng với sự giám sát của lực lượng cảnh sát, chủ sở hữu súng và cộng đồng, luật mới sẽ giúp ngăn chặn tội phạm sở hữu súng.

Brenton Tarrant đang bị giam giữ tại một nhà tù với mức độ an ninh nghiêm ngặt sau khi thừa nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh âm mưu giết người và 1 tội danh khủng bố.

Đối tượng này vẫn chưa bị kết án do tòa án phải hoãn xét xử vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục