Nga canh bao ve hoat dong gian diep nuoc ngoai trong linh vuc khoa hoc hinh anh 1(Nguồn: The Moscow Times)

Theo Reuters, ngày 14/8, Điện Kremlin nhấn mạnh Nga phải thận trọng trong việc bảo vệ các bí mật công nghiệp của nước này trước các cơ quan tình báo nước ngoài, sau khi một số nhà khoa học Nga chỉ trích những hạn chế đối với họ về việc gặp gỡ người nước ngoài.

Theo một chỉ thị mới do Bộ Giáo dục Nga ban hành hồi tháng Hai vừa qua nhưng mới được công khai gần đây, các nhà khoa học làm việc cho Chính phủ Nga nhận khuyến cáo chỉ gặp các đồng nghiệp nước ngoài khi được cho phép và có sự hộ tống.

[Nga và Mỹ vẫn duy trì trao đổi thông tin tình báo chống khủng bố]

Chỉ thị này cũng kêu gọi các nhà khoa học thông tin cho cấp trên của họ 5 ngày trước khi có bất kỳ kế hoạch gặp gỡ nào, đồng thời phải báo cáo về vấn đề đã được thảo luận.

Trong một bức thư ngỏ đề hôm 14/8, nhà khoa học Alexander Fradkov đã chỉ trích những hướng dẫn này, đồng thời kêu gọi bộ trên xem xét lại hoặc loại bỏ chúng.

Khi được hỏi về chỉ thị kể trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay ông chưa đọc nó. Tuy nhiên ông Peskov lưu ý rằng dù chỉ thị nghe có vẻ quá đáng nhưng lại cần thiết vì nó giúp Nga chống lại hoạt động tình báo nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)