Nga hy vọng phương Tây và Ukraine đáp lại thiện chí tích cực

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin bày tỏ hy vọng các nước phương Tây và Ukraine sẽ đáp lại tín hiệu tích cực từ Điện Kremlin.
Nga hy vọng phương Tây và Ukraine đáp lại thiện chí tích cực ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin. (Nguồn: RIA Novosti)

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có bước đi nhằm giảm căng thẳng với Ukraine, Nga hy vọng các nước phương Tây sẽ tiếp nhận "những tín hiệu tích cực" mà nước này đã cố gắng thực hiện.

Phát biểu với các hãng thông tấn Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin bày tỏ hy vọng các nước phương Tây và đặc biệt là Kiev sẽ có động thái tương tự đáp lại tín hiệu tích cực từ Điện Kremlin.

Trước đó, ngày 24/6, Tổng thống Putin đã đề nghị Thượng viện rút lại nghị quyết cho phép ông đưa quân đội vào Ukraine. Đây được xem là một bước ngoặt lớn được Ukraine hoan nghênh như "bước đi thực tế đầu tiên" trong việc giúp ổn định tình hình miền Đông nước này. Thượng viện Nga dự kiến sẽ thông qua đề nghị này trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 25/6.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần, kèm theo đó là mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên xung đột, bất chấp việc lực lượng biểu tình bắn hạ một trực thăng Ukraine ngày 23/6, làm 9 người thiệt mạng.

Về phần mình, ông Poroshenko cảnh báo rằng ông có thể hủy lệnh ngừng bắn để cho phép các lực lượng chính phủ tiếp tục chiến dịch quân sự.

Trong khi đó, ông Aleksei Karyakin, Chủ tịch Hội đồng tối cao vùng Lugansk của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, tuyên bố "Chúng tôi đang thực hiện các thỏa thuận đạt được, nhưng chúng tôi thấy rằng phía chính phủ không tuân thủ. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán, nhưng điều kiện chính của cuộc đàm phán là không động binh trong thời gian ngừng bắn”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục