Nga khong the bo qua kha nang My trien khai ten lua Tomahawk hinh anh 1Mỹ phóng tên lửa Tomahawk. (Nguồn: pinterest)

Sputnik đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 1/2 tuyên bố, Moskva không thể bỏ qua khả năng Mỹ có thể triển khai tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân Tomahawk trên mặt đất.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ thông báo vào tối 1/2 về việc Washington sẽ ngừng tuân theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-24, Thứ trưởng Ryabkov cho biết: "Sự xuất hiện của các bệ phóng vũ trụ (có khả năng phóng tên lửa Tomahawk) trên mặt đất là một sự vi phạm trực tiếp thỏa thuận... (Nga không thể bỏ qua) một sự thật rằng rất có khả năng, trong tình huống xấu nhất, 24 tên lửa hành trình Tomahawk với đầu đạn hạt nhân có thể xuất hiện trên mặt đất."

[Chuyên gia Nga cảnh báo mối đe dọa từ phiên bản tên lửa Mỹ Tomahawk]

Theo quan chức ngoại giao này, Mỹ đang hoàn thiện các tên lửa tầm trung bị cấm theo hiệp ước INF bằng cách thử các hệ thống phòng không.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng khẳng định, cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ mọi thành phố của Mỹ khỏi các cuộc tấn công tên lửa là không khả thi, song thông qua các thỏa thuận và giải pháp chính trị, sự bảo vệ đó có thể được thực hiện.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Mỹ có rất nhiều sự khác biệt trong cách họ nhìn thế giới xung quanh. Một trong số đó là các vấn đề chính trị sẽ có một giải pháp kỹ thuật. Ý tưởng này, như Tổng thống Trump nói, bảo vệ mọi thành phố của Mỹ khỏi một cuộc tấn công tiềm tàng, không thể thực hiện được dù bằng mọi trang bị của Mỹ. An ninh của mọi thành phố Mỹ có thể được đảm bảo thông qua các thỏa thuận, giải pháp chính trị, bảo đảm sự ổn định chiến lược."

Hồi giữa tháng 1, Tổng thống Trump tuyên bố mục tiêu của Mỹ là đảm bảo mọi cuộc tấn công tên lửa nhằm vào nước này sẽ bị phát hiện và đánh chặn./.

(Vietnam+)