Nga mo rong pham vi thanh toan bang dong ruble voi hang xuat khau hinh anh 1Đồng ruble của Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/4, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga muốn mở rộng sử dụng đồng ruble trong thanh toán các mặt hàng xuất khẩu của nước này ngoài khí đốt, tuy nhiên chưa xác định thời hạn để thực hiện việc này.

Theo ông Peskov, hiện còn quá sớm để đưa ra thời hạn và các chi tiết cụ thể liên quan vấn đề trên vì đây là công việc khá phức tạp.

Tuy nhiên, ông Peskov nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề ra phương châm mở rộng từng bước và có hệ thống phạm vi sử dụng các đồng tiền quốc gia trong thương mại. Cách tiếp cận này sẽ được đẩy mạnh đối với tất cả các loại hàng hóa.

Trước đó, Tổng thống Putin tuyên bố Moskva dự kiến gia tăng đáng kể tỷ lệ thanh toán bằng các đồng tiền quốc gia trong thương mại với nước ngoài.

[Hà Lan không thanh toán bằng đồng ruble trong các hợp đồng với Nga]

Theo ông, các bước đi quan trọng trong hướng này đang được thực hiện và nhiệm vụ then chốt là chuẩn bị thị trường tiền tệ trong nước đáp ứng sự chuyển đổi này để mọi đồng tiền nước ngoài có thể tự do trao đổi với đồng ruble của Nga.

Tổng thống Putin nhấn mạnh việc từ bỏ các đồng tiền và các hệ thống pháp lý không đáng tin cậy là nhiệm vụ chiến lược để đảm bảo an ninh tài chính và kinh tế của đất nước./. 

 
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)