Nga them 4 ca nhan vao danh sach trung phat de tra dua My hinh anh 1Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo Reuters, ngày 29/1, Nga tuyên bố đã cấm thêm 4 công dân Mỹ vào lãnh thổ nước này để trả đũa việc Washington quyết định mở rộng số lượng người Nga bị liệt vào danh sách đen vì tình nghi vi phạm nhân quyền.

Tháng trước, Mỹ đã bổ sung thêm 4 người vào danh sách Magnitsky, vốn được đặt theo tên luật sư Sergei Magnitsky đã bỏ mạng trong nhà tù Nga hồi năm 2009 sau khi phanh phui một vụ gian lận thuế có dính líu đến các quan chức Nga.

Nga đã phản ứng lại bằng cách cấm một số công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cũng viện dẫn trường hợp một công dân Nga bị bắt giữ tại Maldives hồi mùa Hè năm ngoái theo chỉ đạo của Washington là ví dụ của việc Mỹ sẵn sàng vi phạm nhân quyền.

Tuyên bố cũng tái chỉ trích việc Mỹ áp đặt trừng phạt kinh tế Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, vốn đẩy quan hệ song phương xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ nhận thấy “sự vô ích” của các biện pháp trừng phạt nhắm vào nước này và tuyên bố Moskva sẽ đáp trả quyết liệt bất kỳ sự tấn công nào chống lại Nga. Thông cáo của bộ trên nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ, nước đã đưa ra rất nhiều lệnh trừng phạt, cuối cùng sẽ nhận ra sự vô ích của chính sách này. Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng sẽ đáp trả quyết liệt bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Nga”./.
(Vietnam+)